Honda HR-V (ย่อมาจาก Hi-rider Revolutionary Vehicle) เป็นรถ Urban Crossover/SUV ระดับ B-Segment ที่มีการทำตลาดมายาวนาน ตัวถังแรกเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1998 ส่วนเจนเนอเรชั่นปัจจุบันที่มีขายในเมืองไทยนั้น เผยโฉมในงาน North American International Auto Show ตั้งแต่ปี 2013 และจำหน่ายมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว สมควรแก่เวลาที่รุ่นใหม่จะเผยโฉมเสียที แม้ว่าทาง Honda ที่ญี่ปุ่นอาจให้ข่าวมาว่ากำหนดการเปิดตัว HR-V (หรือ Vezel ซึ่งเป็นชื่อในตลาดญี่ปุ่น) นั้นยังไม่มีการกำหนดแน่ชัด แต่แหล่งข่าวหลายแห่งระบุว่า ภายในช่วงไตรมาสที่สอง หรือ สามของปี 2021 นี้เราน่าจะได้เห็นรถต้นแบบกันก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามได้ระบุว่า ให้คอยจับตาดูตาม Blog หรือเพจรถดังๆในญี่ปุ่นไว้ เพราะในขณะนี้ ที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการส่งพนักงานจากตัวแทนจำหน่ายเข้าไปอบรมรายละเอียดของ HR-V 2021 แล้ว ดังนั้นก็อาจจะมีโอกาสหลุดภาพหรือสเป็คออกมาในเร็ววันนี้ และในขณะเดียวกัน สายการผลิตของ Honda ที่ญี่ปุ่นก็จะหยุดทำการผลิต HR-V โฉมปัจจุบันลงในเดือนกุมภาพันธ์ และยังมีการนำรถพรางตัวไปทดสอบวิ่งในประเทศญี่ปุ่น และในยุโรป ซึ่งช่างภาพพันธมิตรของเราก็สามารถเก็บภาพมาได้ในครั้งนี้

Honda HR-V เจนเนอเรชั่นที่ 3 จะมีมีหน้าตาเปลี่ยนแนวไปจากรุ่นก่อน จากเดิมที่ดูคล้ายรถแฮทช์แบ็คเส้นสายโค้งมนอ่อนช้อยแล้วนำมายกสูง HR-V ใหม่จะมีรูปทรงที่ดูแข็งกร้าวขึ้น มีความเป็น SUV มากขึ้นแค่หลังคาเตี้ยแบบรถเก๋ง กระจังหน้าขนาดโตกว่าเดิมตามเทรนด์ปากกว้างของยุคนี้ ฝากระโปรงหน้านูนขึ้นเป็นสันตัว V ชัดเจน และไฟหน้าที่มีขนาดเรียวเล็กลง

ที่ด้านข้างของรถ แม้ว่าดูเหมือนบานกระจกจะลีบเล็ก แต่อันที่จริงเนื้อที่โดยรวมส่วนที่เป็นกระจกนั้นมากกว่ารุ่นเดิม หลังคาเปลี่ยนทรงจากไข่ต้มผ่าซีกเป็นเส้นแนวตรง ทำให้เชื่อได้ว่าทัศนวิสัยรอบคันจะไม่แย่ลงไปกว่ารุ่นเดิม และน่าจะยังรักษาเอกลักษณ์ความกว้างขวางเกินคาดของห้องโดยสารแบบเดียวกับรุ่นเดิมเอาไว้ ซึ่ง HR-V รุ่นปัจจุบันนั้น แม้จะมีความยาวลำตัวเกือบสั้นที่สุดในรถคลาส/ราคาใกล้เคียงกัน แต่มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารด้านหลังเยอะที่สุด

ที่สำคัญคือ HR-V รุ่นใหม่จะมีระยะฐานล้อยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม 50 มิลลิเมตร ซึ่งนั่นก็อาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าดีไซนเนอร์ต้องการเน้นความสบายของผู้โดยสารด้านหลังมากขึ้นด้วย

ส่วนด้านท้ายนั้น รูปทรงอาจจะขัดกับดีไซน์ด้านหน้าและด้านข้างอยู่บ้าง เสา C-pillar กับกระจกร่วมใจกันหลอกตาจนดูเหมือนลาดเอียงกว่ากระจกบานหน้าเสียอีก (แต่ที่จริงก็ชันพอสมควร) คล้ายกับว่า Honda พยายามจะทำ HR-V ใหม่ให้มีแนวทางเป็น SUV Coupe แบบกลายๆ ไฟท้ายถูกออกแบบให้มีขนาดเรียวเล็กลง และอาจมีดีไซน์บางส่วนที่คล้ายกับ Civic Sedan รุ่นใหม่ที่กำลังจะมา

สำหรับภายในรถนั้น แม้ว่ายังไม่มีรูปถ่าย แต่ทราบว่า Honda พยายามออกแบบแดชบอร์ดให้มีพื้นที่ขยับตัวสำหรับผู้โดยสารได้มากขึ้น รุ่นย่อยที่ราคาสูง จะมีหน้าปัดแบบ Full Digital และจอกลางแบบทัชสกรีนรุ่นใหม่ ในบางประเทศก็จะรองรับ Apple CarPlay, Android Auto และ 5G ด้วย แน่นอนว่าต้องมีระบบ Honda Sensing มาให้

ส่วนทางด้านขุมพลังนั้น แม้ยังไม่เป็นที่ยืนยัน แต่มีโอกาสสูงมากที่จะทำตลาดด้วยเครื่องยนต์บล็อคเดิมที่มีอยู่ในรุ่นปัจจุบัน 1.8 ลิตรเบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ และจะเพิ่มรุ่น e:HEV ไฮบริด ผสานการทำงานของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว (1 ตัวสำหรับการขับเคลื่อน 1 ตัวเป็นเจนเนอเรเตอร์) ซึ่งจะว่าไปแล้ว ก็น่าจะเป็นขุมพลังเดียวกันกับที่อยู่ใน Honda City e:HEV นั่นเอง

ภายในสามเดือนหลังจากนี้ ข่าวคราวต่างๆของ HR-V น่าจะมีออกมาให้เห็นมากขึ้น โปรดคอยติดตามได้ในเว็บไซต์ headlightmag.com ครับ