ตลาดรถยนต์ SUV ขนาดเล็กในยุโรปกำลังเข้าสู่สภาวะการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น และผู้ผลิตก็พยายามซอย Segment ของ SUV ขนาดเล็กย่อยลงไปอีก โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มตลาด Entry-Level เช่น Volkswagen T-Cross หรือ Kia Stonic กับอีกแบบหนึ่งคือจับตลาด Upper Class ไปซึ่ง บางรุ่นถือว่ายังสับสนว่ามันควรจะเป็น B-Segment SUV/Crossover หรือ C-Segment SUV/Crossover กันแน่ ได้แก่ Volkswagen T-Roc เป็นต้น

สิ่งที่สามารถตัดสินได้ว่ารถ SUV มันควรจัดอยู่ในหมวดไหน เราก็ต้องดูกันที่ราคาเป็นหลัก และรวมถึงคุณภาพของตัวรถเพราะ SUV เล็กที่ Upper ราคามักจะมีข้าวของ และรวมถึงดีไซน์ที่ดูดีกว่ารุ่นราคาถูกกว่า

และล่าสุด Kia ก็กำลังซุ่มพัฒนา XCeed รถยนต์ Crossover คันใหม่ที่มีความเป็นไปได้สูงว่าน่าจะเป็นการนำ Ceed Hatchback มาจับยกสูง แต่พัฒนางานออกแบบใหมให้แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด และคาดว่าน่าจะวางตำแหน่งทางการตลาดไปชนกับ Nissan Qashqai หรือ Volkswagen T-Roc ที่มีราคาเริ่มต้น 19,000 ปอนด์

ถึงแม้ Kia XCeed จะใช้พื้นฐานร่วมกันกับ Hyundai i30 และ Kia Ceed แต่เชื่อว่าตำแหน่งทางการตลาดจะสูงกว่า Hyundai Kona (Kona เป็นรถที่ใช้พื้นฐานร่วมกับ i30 แต่หดระยะฐานล้อให้สั้น และลดความหรูหราของวัสดุภายในลง) และราคาจำหน่ายก็จะต้องสูงขึ้นตามไปด้วย

Kia XCeed ยังไม่มีรายละเอียดที่สำคัญหลุดออกมา แต่มีแนวโน้มว่าจะนำยกชุดชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารจาก Kia Ceed มาติดตั้งไว้ ที่น่าจะช่วยสร้างจุดขายที่เหนือกว่า Volkswagen T-Roc ได้

มีข่าวลือว่า Kia XCeed จะเปิดตัวที่งาน Geneva Motorshow 2019 นี้

ที่มา : Motor1