Nissan Navara หรือ NP300 Navara เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย เมื่อ 11 มิถุนายน 2014 ชื่อของ NP300 ที่โผล่ออกมา เป็นชื่อรุ่นที่เรียกตามพิกัดของการบรรทุก เช่น NV100 ก็คือ รถกระบะเล็ก 660 cc. ส่วน NV200 เป็นรถตู้เพื่อการพาณิชย์สำหรับงานเบา และ NP200 ก็คือ Frontier รุ่นเดิม พอมาถึง Navara รุ่นใหม่ที่ใหญ่กว่า ดังนั้น เลยกลายเป็น NP300 นั่นเอง แต่สุดท้ายก็ถูกตัดออกไปเหลือแค่ Navara ในปี 2016 เหตุผลเพราะ จำยาก และ เรียกยาก

สำหรับเหตุผลที่บรรดาค่ายรถยนต์ต้องมาเปิดตัวรถกระบะ Compact Pick-up (รถกระบะที่ขายในบ้านเรา) ก็เพราะประเทศไทยเป็นตลาดหลักของรถกระบะ ยอดขายสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าหากมาดูเฉพาะกลุ่ม Compact Pick-up ไทยก็จะมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลกในกลุ่มนี้ (อ้างอิงจากรายงานของ JATO ปี 2017) ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไม รถกระบะรุ่นต่างๆจึงมักมาเปิดตัวที่ไทย เป็นที่แรกของโลก (World Premiere)

Nissan Navara ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 ไม่เคยมีการปรับโฉม Minorchange หรือ ปรับงานดีไซน์เลยแม้แต่ครั้งเดียว มีแค่การปรับอุปกรณ์ในปี 2016 และ ปี 2018 ที่เป็นหลักใหญ่ใจความให้พอสังเกตได้เท่านั้น ตามรายทางก็แอบปรับสเป็คเล็กๆน้อยๆ มาโดยตลอด

ตอนนี้ปี 2020 แล้ว นับตั้งแต่เปิดตัวก็เป็นระยะเวลายาวนานถึง 6 ปี แล้ว ที่ไม่มีการขยับเลยจากกระบะรุ่นนี้ ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2020 Nissan Motors ประเทศญี่ปุ่น ก็ประกาศแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่ NISSAN NEXT from A-Z ออกมา ทำให้เหล่าแฟนๆนิสสันได้ชื่นใจ ว่า Nissan ยังคงเดินหน้าทำตลาดต่ออย่างเต็มกำลัง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ค่อนข้างระส่ำระสาย กับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในองค์กร

Nissan NAVARA Minorchange ที่ออกมาใน Video Teaser ” NISSAN NEXT from A-Z นั้น ทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงงานดีไซน์ครั้งหน้าครั้งใหญ่ แนวทางการออกแบบอ้างอิงจากกระบะยักษ์รุ่นพี่ Nissan Titan มาเต็มๆ ไฟหน้าขนาดใหญ่รูปทรงเหลี่ยม แบ่งส่วนของไฟ LED Daytime Running Lights เป็นแบบ 2 ชั้น ขนาบอยู่ข้างๆกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ ที่ขยายขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก

การเปลี่ยนแปลงงานดีไซน์ครั้งนี้ทำให้ NAVARA ปรับแนวทางการออกแบบที่ดูบึกบึนแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด เน้นแนวทางลุย มากกว่าจะออกไปทางสปอร์ต และ ฉีกแนวทางการดีไซน์ออกจาก SUV/PPV อย่าง Nissan Terra ชัดเจนยิ่งขึ้น ที่เปลี่ยนไปเป็นแนวสปอร์ตกว่าเดิม (Nissan Terra Minorchange กดดูได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/official-teaser-nissan-terra-minorchange-2021/)

 

ด้านหน้าถูกปรับดีไซน์ใหม่ ชิ้นส่วนหลักคือกระจังหน้าที่ขยายขนาดถอดรูปแบบจาก Nissan Titan รุ่นพี่ ขนาบข้างด้วยไฟหน้าที่ปรับดีไซน์ภายในตัวโคมใหม่ แต่ยังอยู่ในเบ้าทรงเดิม และ กระบะท้ายคาดว่าน่าจะปรับดีไซน์ใหม่ ส่วนงานดีไซน์อื่นๆ ยังไม่มีรายละเอียดออกมาแต่อย่างใด

นอกเหนือจากงานออกแบบแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับกระบะ NAVARA คือ ขุมพลังใหม่ จากเดิม เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 เทอร์โบ จะต้องถูกเปลี่ยนเป็น ดีเซล 2.3 เทอร์โบคู่ เหมือนที่อยู่ใน Nissan Terra เสียที หลังจากที่บางตลาดได้ใช้เครื่องยนต์นี้กันไปบ้างแล้ว

 

Engine เครื่องยนต์

ดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ รหัส YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร 2,298 ซีซี. DOHC Twin-Turbo Intercooler (เทอร์โบคู่) กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 85.0 x 101.3 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 15.4 : 1 กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

นอกจากนี้ Nissan NAVARA Minorchange อาจติดตั้งระบบความปลอดภัยมาเต็มพิกัดในรุ่น Top ตามแบบฉบับ ” Nissan Intelligent Mobility ” เราต้องรอดูกันว่า NAVARA Minorchange เวอร์ชั่นไทย จะได้ระบบอะไรติดตั้งมาบ้าง

ระบบความปลอดภัยของ NAVARA Minorchange คาดว่าจะจัดมาให้อย่างเต็มพิกัดเหมือน Nissan รุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ VDC
 • ระบบช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระ ARC
 • ระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติในขณะถอนคันเร่ง หรือ เข้าโค้ง AEB
 • ระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง ATC
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA
 • ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC
 • ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง Lane Departure Warning
 • ระบบเตือนจุดอับสายตา Blind Spot Warning
 • ระบบเตือนเมื่อมีวัตถุตัดผ่านขณะถอยรถ RCTA
 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ High Beam Assist
 • ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน Intelligent Emergency Braking
 • ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้า Forward Collision Warning
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Intelligent Cruise Control
 • ระบบกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา AVM
 • ระบบตรวจจับ และ ส่งสัญญาณเตือนวัตถุรอบคัน MOD
 • ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง (คู่หน้า-ด้านข้าง-ม่านนิรภัย)

รายละเอียดอื่นๆของ Nissan NAVARA Minorchange รอติดตามกันได้ภายในปลายปี 2020 นี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ

Official Teaser : Nissan TERRA Minorchange ปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ ไวก่อนกำหนด ! : http://www.headlightmag.com/official-teaser-nissan-terra-minorchange-2021/

Official Teaser : Nissan TERRA Minorchange ปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ ไวก่อนกำหนด !


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >>