ในอดีต Volkswagen เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีความผูกพันธ์กับรถยนต์เปิดประทุนหลังคาผ้าใบ Convertible ในกลุ่มรถยนต์ขนาด Compact อย่างยาวนาน เริ่มจาก Volkswagen ได้แนะนำตัวถัง Convertible หลังคาผ้าใบใน Golf โฉมที่ 3 รุ่นปี 1991 เป็นต้นไป แล้วก็ยุติการผลิตใปในปี 2003 เมื่อ Volkswagen Golf โฉมที่ 5 เปิดตัว วกกลับมาอีกครั้งใน Golf รุ่นที่ 6 เมื่อปี 2008 แล้วก็ยุติการผลิตไปอีกหลังจาก Golf รุ่นที่ 7 เปิดตัวเมื่อปี 2012

ในปัจจุบัน Volkswagen คงเล็งเห็นแล้วว่ารถยนต์แบบหลังคาผ้าใบเปิดประทุน Convertible ที่มาในรูปแบบของรถ Compact Hatchback นั้นมันอาจจะหมดยุคไปแล้ว แต่ถ้า Volkswagen พยายามนำรถสไตล์ Convertible ไปผูกติดกับรถแนว SUV-Crossover มันน่าจะเป็นโจทย์ที่ท้าทายและน่าจะสร้างฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้เหนียวแน่นกว่า

Volkswagen เคยประกาศแล้วว่าจะสร้าง T-Roc Convertible ออกสู่ท้องตลาดในปี 2020 ซึ่งได้สร้างความน่าแปลกใจให้แก่ผู้คนอย่างมาก เพราะตลาด SUV Convertible นั้นถือเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มเอามาก ๆ ถึงแม้ Range Rover ประสบความสำเร็จกับ Evoque Convertible แต่ไม่ได้หมายความว่า Volkswagen จะทำแล้วประสบความสำเร็จตาม

และนี่คือภาพแอบถ่ายล่าสุดของ Volkswagen T-Roc Convertible ที่แอบไปทดสอบไกลถึงสวีเดน เหตุผลสำคัญที่ทำให้บริษัทรถแอบไปทดสอบที่สวีเดนกันมากขึ้น ก็เพราะว่าประเทศนี้มีบางพื้นที่อยู่ในเขตหนาวจัด เหมาะสมยิ่งนักต่อการนำรถไปทดสอบความทนทาน

ทิศทางการออกแบบของ Volkswagen T-Roc Convertible นั้นพอเดาออกได้บ้าง เพราะใช้โครงสร้างพื้นตัวถังร่วมกับ T-Roc รุ่นปกติ แต่มีการหดระยะฐานล้อให้สั้นลง อีกทั้งมีการออกแบบโครงสร้างหลังคาผ้าใบในสไตล์ที่ดูคล้าย ๆ กับ Golf Convertible ในสมัยก่อน ก็ยิ่งทำให้รถคันนี้ดูแปลกตากว่าที่คาดคิด

รายละเอียดด้านงานวิศวกรรมยังไม่มีการเปิดเผยว่า Volkswagen จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แต่เชื่อว่าน่าจะมีการปรับปรุงโครงสร้างตัวถังให้แข็งแกร่งกว่าเดิมมาก เนื่องจากต้องชดเชยกับโครงสร้างหลังคาที่หายไป

ที่มา : Motor1