งาน Tokyo Auto Salon 2022 ประเทศญี่ปุ่น Subaru ได้เผยโฉม Subaru STI E-RA Concept ต้นแบบรถแข่งไฟฟ้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ Subaru STi ทำการศึกษาเกี่ยวกับวงการ Motorsport ในยุคที่ Carbon Neutrality เป็นเรื่องที่สำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้รถยนต์ต้นแบบ Subaru STi E-RA Concept คลอดออกมาเป็นรถแข่ง ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% มีพละกำลังสูง และดีไซน์ล้ำยุค

STi E-RA Concept มีการออกแบบที่เน้นเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ ผลที่ได้ก็คือตัวถังภายนอกที่ความแบน เตี้ย และลู่ลม บนหลังคาจะมีช่องดักลมขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าถูกออกแบบสำหรับระบายความร้อนแบตเตอรี่ที่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถด้านหลัง

ระบบขับเคลื่อน เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 4 ตัว ที่ผลิตโดย Yamaha ซึ่งเป็นแบบใกล้ดุมล้อ เมื่อรวมพละกำลังสูงสุดทั้งระบบจะได้แรงม้า 1,073 ตัว (PS) พ่วงด้วยแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 60 kWh

นอกจากนี้ การมีมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนและชะลอความเร็วแต่ละล้อแยกกันอย่างอิสระ ทำให้สามารถออกแบบการทำงานของระบบ Torque Vectoring ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้ โดยไม่ต้องอาศัยการทำงานของระบบเบรกแต่อย่างใด

ในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็นรถแข่งรุ่นนี้ไปโลดแล่นอยู่ใน Green Hell เนื่องจาก Subaru มีแผนส่ง STi E-RA Concept ไปวิ่งทดสอบที่สนาม Nürburgring โดยตั้งเป้าทำเวลาดีที่สุดเอาไว้ 6 นาที 40 วินาที ถ้าหากทำได้ ก็จะขึ้นแท่นอันดับ 1 เฉือนเอาชนะ Porsche 911 GT2 RS ที่หวดเอาไว้ด้วยเวลา 6 นาที 43.30 วินาที

ที่มา : Motor1