BMW 320d Sport [2,959,000 บาท]

Likes: แรงจะเท่า 328i F30 อยู่แล้ว ประหยัดชนิดอีโคคาร์มีอาย ขับสนุกมั่นใจกว่ารุ่นเดิม

Dislikes: ขาดกล้องหลัง ราคาใกล้เคียงกับ C220d AMG Dynamic ที่ออพชั่นครบกว่า ช่วงล่างอาจแข็งไปสำหรับบางคน

เราอยู่ในยุคที่ Basic model เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 7.5 วินาที 80-120 จบใน 5.3 วินาที ในโหมด Sport และทำความเร็วสูงสุดได้ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้านึกไม่ออกว่าเร็วพอมั้ย 320d G20 สามารถไล่ล่า MINI Cooper S 192 แรงม้าได้ถ้าคนขับ MINI ชะล่าใจนึกว่านี่เป็นรถบีเอ็มหวานเย็นขับโดยคุณป้าคุณลุงทั่วไป และถ้า Golf GTi Mk6 ปล่อยให้มันขึ้นนำไปก่อนด้วยความเมตตา ก็จะพบว่าดีเซลปอดเล็กหมัดโตมีจริง นี่คือสิ่งที่ BMW ถนัด และทำได้ดีมาตั้งแต่สมัย E90

ส่วนหนึ่งของความไว มาจากเกียร์ 8 จังหวะที่แม้จะงงเกียร์บ้างที่ความเร็วต่ำ แต่เวลาสั่งให้ไปมันไป จริงๆเกียร์ลูกเดิมก็ไม่มีใครด่าเรื่องความไว แสนรู้ ตามอารมณ์คนขับ แต่รุ่นใหม่นี้ลดเวลาในการคิกดาวน์ลงไปอีก แต่เวลาขับที่ความเร็วต่ำ Engine brake ในเกียร์แรกๆจะแรงเกือบคล้ายรถเกียร์ธรรมดา บางคนอาจจะรำคาญ ถ้าท่านเคยขับ F30 มาบ้าง ก็จะบอกว่าอาการหน่วงของ G20 จะมากกว่าอยู่แบบพอรู้สึกได้

ช่วงล่างของ 320d รุ่นนี้แม้จะไม่ใช่ M-Sport แต่อย่าคาดหวังว่ามันจะเยลลี่ย้วย อันที่จริงมันเป็นช่วงล่างนิสัยประหลาด ถ้าไม่มีน้ำหนักถ่วงหลังเลย อาการสะเทือนช่วงโช้คยุบ 1 นิ้วแรก จะเหมือนโช้คแต่งสปอร์ต..แต่เลย 1 นิ้วนั้นไป มันจะเหมือนรถยุโรปทั่วไป แล้วหลังจากนั้นอีก 2 นิ้ว มันก็นึกได้อีกครั้งว่าเอ้าตกลงอิชั้นเป็นรถสปอร์ตต่างหาก

นั่นทำให้หลายคนที่ได้ลองขับ มีความเห็นต่างกัน บางคนขับแล้วชอบ บางคนบอกว่าความเร็วต่ำสะเทือนไป ส่วนตัวผมมองว่ามันไม่ใช่รถนุ่มนวลแบบ F30 320d แล้ว จะเรียกว่าสบายคงไม่ใช่ เรียกว่าเป็นช่วงล่างสปอร์ตที่พอเหลือความสบายให้แม่ยายด่าไม่ดังนักจะดีกว่า

แต่สิ่งที่ชดเชยความสะเทือนนั้นคือความคมและสนุกสนานเวลาขับ และทำให้สงสัยว่าที่จริง พวงมาลัยแบบที่ไม่ต้องแปรผันอัตราทด มันก็ทำงานของมันได้ดี น้ำหนักถูกใจชายหญิงฉกรรจ์แต่ไม่หนักเกินจะหมุนในเมือง มี Feedback สื่อการยึดเกาะผ่านพวงมาลัยที่ทำให้ F30 กลายเป็นเพาเวอร์ไฟฟ้าไดโนเสาร์ไป JIMMY ชอบพวงมาลัยแบบ F30 มากกว่า แต่ผมรู้สึกว่า G20 ตอบสนองดี ใกล้เคียงพวงมาลัยไฮดรอลิกมากขึ้น คมขึ้น

ผมมีความสุขกับการพามันไปเล่นโค้งตรงไหนก็ได้ มันไม่ใช่รถขยันกวาดท้ายแบบ 330i แต่เป็นพีลท้ายไหลนิดๆแบบขับหลัง และปลอดภัยไม่แว้งกัดถ้าเจ้าของไม่เล่นอะไรโง่ๆ สนุก คม เซฟ แต่ขับได้ทุกวัน ตรงตาม Concept ว่า Sport saloon for every day

..และสิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือรถบ้านดีเซลความแรงค่อนไปทางล่างสุดในโลกของซีรีส์ 3 ที่มีขนาดโตกว่าเดิม ห้องโดยสารกว้างขึ้น แม้ว่าที่วางขาคนขับจะโดนเบียดเข่ามากขึ้นนิดๆ มีความหรูหราทันสมัย เป็นรถรุ่นหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าถ้าหากต้องมีธุระขับรถไปไกลๆ 700-800 กิโลเมตร มันจะเป็นเพื่อนร่วมทางที่ให้ความปลอดภัย ให้ความสนุก และถึงปลายทางแล้วเงินเหลือในกระเป๋า ไม่หมดไปกับค่าน้ำมันเสียก่อน

อุปสรรคของ 320d ขณะนี้คือราคากับออพชั่นสวนทางกัน เสียเปรียบจากเรื่องภาษีนำเข้า ทำให้ไม่สามารถตั้งราคายั่วยวนใจพร้อมออพชั่นที่สมราคารถระดับใกล้สามล้านได้ หากมีโอกาสนำมาประกอบใน เพิ่มรุ่น M Sport ที่ของครบแล้วทำราคาไม่ให้เกินสามล้านได้ ความคุ้มค่าในสายตาลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้น

ที่สำคัญ มันมีตัวแสบอย่าง 330i ที่ราคาแพงกว่าไม่มาก แต่สนุกกว่ากันมากยืนกระดิกตีนคอยยั่วให้คนเสียเงินเพิ่มอยู่ใกล้ๆ โอตะบีเอ็มเลยมักจะหมดหน้าตักจับมือ 330i ก่อนจะถึงคิว 320d