BMW 330i M Sport [3,359,000 บาท]

Likes: แรงสะใจ พุ่งดีตั้งแต่รอบต่ำยันเรดไลน์ ขับแบบซนแล้วสนุก ท้ายออกกำลังสวย อุปกรณ์ติดรถเยอะกว่า 320d มาก

Dislikes: ช่วงล่างเอาใจสายซิ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ใหญ่ผู้เฒ่านัก ความซนของรถทำให้บางครั้งเมื่อถนนลื่นจะมีอาการเป๋

ในบรรดา BMW ทั้งหมดที่ผมขับมาตลอดชีวิต M2 3.0 ลิตรเทอร์โบคือรถคันเดียวที่ทำให้ผมจดจำไม่มีวันลืม และที่จะจำไม่ลืมอีกอย่างคือราคาของมัน อย่างไรก็ตาม วันนี้เรายังมีรถอย่าง 330i M Sport ซึ่งแม้อาจจะไม่ได้แรงระเบิดและสุ้มเสียงสังเคราะห์กับเครื่องยนต์ 4 สูบจะไม่ได้ซึ้งรับประทานจิตเท่ากับ M2 แต่ด้วยราคา 3 ล้านกว่าๆ มันคือ Solution ที่หลายคนเอื้อมถึงและรับความสนุกได้คล้ายกัน

กระแทกคันเร่งเพื่อแซง ระบบเกียร์ที่ปรับปรุงใหม่ คิกดาวน์ตอบรับว่องไวจนต้องสงสัยว่าเราจะใช้เกียร์คลัตช์คู่ในรถระดับนี้กันไปทำไม จากนั้น เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรที่แรงถวายชีวิตจะมอบทุกเม็ดที่มันมีให้คุณ อัตราเร่ง 80-120 ต่างจาก ActiveHybrid 3 “ไฮบริดโหดสัส” บอดี้ F30 ไม่มาก และนั่นก็เป็นซาลูนที่แรงมากคันนึงแล้ว ยิ่งช่วงความเร็วปลายที่น่าจะต่างกัน (258 แรงม้า กับ 340 แรงม้า) 330i ทำความเร็วที่หลัก 1.7 กิโลเมตรได้ 229 กิโลเมตร/ชั่วโมง และนั่นคือผมยกคันเร่งก่อน เพราะวันทดสอบฝนตก

ใน Powertrain ชุดนี้ สิ่งเดียวที่ผมไม่ชอบจริงๆคืออาการเย่อคล้ายเกียร์ธรรมดาคาเกียร์ต่ำ เมื่อใช้ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ดูเหมือนทั้ง BMW และ Mercedes-Benz ยุคใหม่เกียร์เยอะเฟืองแยะ ล้วนแต่มีนิสัยนี้คล้ายกัน

 

ช่วงล่าง M Sport ของ 330i เป็นเหมือนดาบสองคม คมที่ใช้ฟาดฟันคนอื่นนั้น สุดยอด! เหมือนจับโช้ค BMW รถบ้านมาผสมพันธ์กับสตรัท KW แล้วได้ฟีลลิ่งออกมาเป็นโช้คซิ่งที่มีระยะซับแรงกระแทกในระดับหนึ่ง ทำให้คนที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทยังสามารถใช้ชีวิตอยู่กับมันทุกวันได้ ส่วนในการโยนโค้งหรือหักหลบสิ่งกีดขวางแบบรวดเร็วนั้น ช่วงล่างสามารถควบคุมการยวบได้ดี มั่นใจมาก ยิ่งถ้าเป็นการขับในสนามแข่งที่คุณสามารถใช้ DSC Sport หรือปิดมันเลยได้นั้น 330i เป็นรถที่สนุกไปกับคุณสมกับที่เป็นรถขับหลัง ในตำแหน่ง DSC Sport คุณจะขยี้คันเร่งให้ท้ายออกก็ได้ ระบบ Electronic Differential มีส่วนมากในการช่วยดีดท้ายออก และพวงมาลัยแปรผันอัตราทด ทำให้สาวนิดเดียวก็เลี้ยวได้ ขนาด 320d ขับบนแทร็คก็ดีแล้ว 330i จะทำให้คุณลืม 320d ยิ่งกว่าข้าวลืมผัว

คมอีกด้าน ที่อาจจะต้องยอมรับสภาพไปก็คือ หลังจากที่ขับ 330i ออกต่างจังหวัดนานๆ คุณจะเริ่มรู้สึกล้ากับการที่ตัวรถจะสะเทือนไปตามพื้นถนน แม้มันจะเป็นความสะเทือนแบบที่กรองมาแล้วระดับหนึ่ง ก็ใช่ว่าคุณพ่อคุณแม่ของแฟนคุณจะปลื้มเมื่อเทียบกับ 530e ที่พวกเขานั่งประจำ ต่อมาก็คือ ความไวของพวงมาลัยกับความหนืดของโช้ค ทำให้ 330i เป็นรถที่ Sensitive กับการตั้งศูนย์มาก รถทดสอบคันนี้ ผมเคยเจอมันตอนสภาพดี ทุกอย่างเป๊ะ แต่หลังจากผ่านศึกหนักและยางเบ้าโช้คซ้ายชำรุด รถจะเป๋โดยไม่ได้ตั้งใจง่ายมากในโค้ง ต้องเผื่อที่ไว้เสมอ

และถ้าเป็นพื้นเปียก เวลากดคันเร่ง ต้องระวัง โดยเฉพาะเมื่อเจอแอ่งน้ำ ยางหลังที่กว้างใหญ่กว่า 320d จะเหินน้ำได้ง่ายกว่า และถ้ามันมาในจังหวะที่คุณกดคันเร่ง ก็พยายามแก้พวงมาลัยช่วยหน่อยแล้วกัน

อุปกรณ์ติดรถของ 330i มาครบครัน ไม่มีอะไรให้ด่าแบบ 320d คุณได้เบาะสปอร์ตแบบเดียวกัน วัสดุภายในที่แตกต่าง มีจอกลางขนาดโต พร้อมระบบควบคุมแบบใหม่ที่มีลูกเล่นเยอะ มีหน้าจอโชว์แรงจีและอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง แต่ต้องใช้เวลาเรียนรู้หน้าตาแบบใหม่สักพัก ยังไม่ชินมือเหมือนของ 320d หน้าปัดดิจิตอล Live Cockpit คือส่วนที่วัยรุ่นชอบ หลายคนชอบ แต่ผมอยากเขวี้ยงทิ้ง อ่านค่าความเร็วและวัดรอบยากกว่าหน้าปัดสีของ G30 เสียอีก ลูกเล่นก็ไม่ได้น่าสนใจ ใช้พื้นที่ก็ไม่คุ้มค่าของความเป็นจอแบน หน้าปัดสี TFT ของ Mercedes-Benz ทำได้ดีกว่ามากในแง่การใช้งาน การปรับแต่ง และลูกเล่น

330i มีระบบช่วยถอยจอด..ข่าวเก่าแล้วมั้ง..แต่สิ่งที่เพิ่มมาแล้วผมชอบมาก คือระบบที่จดจำระยะการขับ 50 เมตรสุดท้ายที่ความเร็วต่ำ เช่นบางครั้งเราขับเข้าไปในซอยวันเวย์แคบๆ ถ้านึกไม่ออกลองขับรถไปเที่ยวตลาดหลังการบินไทยช่วงกลางวันดูครับ แล้วมันมีเหตุ..ให้คุณต้องถอยออก ระบบของ 330i จะจำองศาการเลี้ยวของล้อใน 50 เมตรสุดท้าย สิ่งที่คุณต้องทำคือแค่กดปุ่ม แล้วก็เอาเท้าคุมเบรกไว้ รถหักพวงมาลัย ถอยย้อนไปตามทางที่วิ่งเข้ามาให้เอง

ส่วนพื้นที่ห้องโดยสารนั้น โตขึ้นกว่า F30 แต่คอนโซลกลางจะเบียดเข่าซ้ายของคนขับมากกว่า ส่วนเบาะหลังนั้น คนตัวสูง 183 ใหญ่ๆอย่างผมสามารถนั่งได้ และรู้สึกสบายขึ้นกว่า F30 เล็กน้อย และรู้สึกอยากที่จะนั่งมากกว่าเบาะหลังของ C-Class เยอะ ซีรีส์ 3 ทุกวันนี้ ตัวโตขึ้นกว่ายุคพ่อแม่เรามาก เอา G20 ไปจอดข้าง E39 5 Series แล้วแยกไม่ออกว่าใครพี่ใครน้อง ดังนั้นมันจึงไม่ใช่รถที่คับแคบต่อการโดยสารอีกต่อไป

ท้ายที่สุด หลายคนมักนำ 330i M Sport มาขอให้ผมเทียบกับ Audi A4 Avant TFSI quattro ซึ่งถ้าให้เลือกระหว่างสองคันนี้จะยากยิ่งกว่าการบังคับให้ผมรักเมมเบอร์ BNK48 ได้เพียงคนเดียว รถทั้งสองคันต่างก็มีราคาใกล้เคียงกันมาก มีคุณลักษณะที่คุณคาดหวังจากรถยุโรปคล้ายกัน แต่จุดที่ต่างกันคือ Audi จะเป็นรถนิสัยผู้ใหญ่กว่า นุ่มกว่า (ขนาดใส่ล้อ 19) ไม่เน้นพยศในโค้ง แต่เน้นเกาะและมั่น ไปแบบไร้กังวล หน้าปัดเรียบๆ ลูกเล่นไม่เยอะ แต่ดูง่าย ใช้งานง่าย มีความเอนกประสงค์จากความเป็นรถสเตชั่นแวก้อน Audi makes wagon sexy เป็นคำพูดที่เหมาะกับ A4 ที่สุด

ส่วน 330i มันเป็นรถสำหรับคนที่อยากประกาศตัวว่า ถึงคุณจะเป็นผู้ใหญ่ แต่รสนิยมของคุณทุกอย่างยังเป็นวัยรุ่น มันแรงกว่า ห้าวกว่า A4 ช่วงล่างแข็งกว่า และเป็นรถที่เชื้อเชิญให้คุณซน ยอมลดการ์ดของตัวเองลงเพื่อให้คุณได้ขนลุกและบันเทิงไปพร้อมๆกัน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นรถที่อยู่ด้วยแล้วเหนื่อยกว่า ในวันที่คุณไม่ได้ออกรบ

ผมถึงอยากให้คุณมองมันเป็น “M2 ที่มี 4 ประตู และ 258 แรงม้า” มากกว่า “พรีเมียมซาลูนที่เครื่องแรง” คิดกับมันแบบนี้ แล้วคุณจะเลือกรถได้ตรงรสนิยมการใช้งานขึ้น

—/////—