Audi RS 4 Avant quattro

5,899,000 THB

Likes: ออกตัวดีดสะใจ ดุ กร้าว แต่ขับแบบปกติเครื่อง+เกียร์ก็ทำงานดี ช่วงล่างปรับไม่ได้แต่ไม่แข็งเวอร์ เกาะตามโค้งเหมือนวิ่งบนราง ได้รถดีกรีเท่า M3, M4, C 63 ในราคาที่ถูกกว่ากันมากกว่า 4 ล้านบาท

Dislikes: No drifting, แรงม้าน้อยกว่า M4 Competition กับ C 63 S สเป็คไทยอยู่ 60 ตัว อุปกรณ์ความปลอดภัยเชิงป้องกันยังไม่ค่อยครบ

หลายปีก่อนผมได้ลองขับ Audi A4 Avant รุ่น 2.0 เทอร์โบและชอบมากในการที่ Audi สามารถผสานดีไซน์ตัวรถแบบสเตชั่นแวก้อน เข้ากับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เครื่องยนต์เทอร์โบ และมาดของรถที่ดูหนุ่มแน่นมีพลัง ถ้ามีใครรู้วิธีในการทำรถแวก้อนให้เซ็กซี่ ค่ายนั้นก็คือ Audi แต่วันนี้ เราจะมาพบกับร่างซูเปอร์ไซย่าของ A4 รุ่นนั้น เมื่อมันกลายเป็น RS 4 Avant ลองคิดดูนะครับ ตอนมันมี 252 แรงม้า เราก็ยิ้มกันแล้ว มาคราวนี้พอเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น 2.9 V6 Bi-turbo แรงม้าเพิ่มเป็น 450 ..เป็น Combination ระหว่างรถบ้านกับเครื่องพันธุ์โหดที่เราได้แต่ฝันถึงในสมัยเด็ก แต่วันนี้ มีขายแล้วจริงๆ

เมื่อใส่ Launch Mode แล้วดีดออกตัว Audi RS 4 จะทำอัตราเร่ง 0-100kmh ได้ภายใน 4.2 วินาที…โดยมีผมเป็นผู้ขับ ซึ่งห่างจากที่โรงงานเคลมแค่ 0.1 วินาที และกดนาฬิกาวิ่งควอเตอร์ไมล์ได้ภายใน 12.6 วินาทีในชีวิตจริงไม่อิงโบรชัวร์ ซึ่งถ้ามานั่งคิดอีกที..ก็เครื่องยนต์มันเป็นบล็อคเกือบเหมือนกันกับ Porsche Panamera 4 S แต่มาอยู่ในรถที่เบากว่ากัน 200 กิโลกรัม รสชาติมันจึงเผ็ดดุ ต่างจากภายนอกที่ดูแล้วก็เกือบเหมือน A4 รุ่น 2.0 ลิตร ที่สำคัญคือเกียร์ Tiptronic ซึ่งเป็นออโต้แบบปกติ ไม่ใช่คลัตช์คู่ แต่กลับมีนิสัยการทำงานที่คมกว่า ยึกยักน้อยกว่า ตอบสนองเร็วกว่าเกียร์คลัตช์คู่ใหม่ๆของ Audi เสียอีก

จุดที่ผมชื่นชอบอีกประการคือเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดเป็นช่วงกว้าง มีพลังในทุกช่วงที่กด ทำให้บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องเหยียบมิดด้ามตลอด การแซงเต่าช้าคาเลนขวาบนมอเตอร์เวย์ ก็แค่กดคันเร่งครึ่งเดียวแล้วมันจะไต่จาก 80 ไป 120 จบในเวลาพอๆกับ Golf GTi Mk6 บี้เต็มกำลัง โดยที่เครื่องยนต์ก็หมุนแถวๆ 3,000-4,000 รอบ มีเสียงครางของ V6 ผสมกับ V8 คอยรายงานให้คุณรู้อัตราการไต่ความเร็ว เวลาขับในเมืองผ่อนคลาย ไม่ต้องกดคันเร่งเยอะ

ช่วงล่าง RS Sports Tuning ไม่มีโปรแกรมปรับความหนืดใดๆมาให้ แต่การเซ็ตค่าจากโรงงาน ก็ทำมาได้สมดุลย์ระหว่างความมั่นใจและความนุ่ม แน่นอนว่ามันไม่ใช่รถนิ่มนวล แต่สำหรับรถประเภท Performance Car มันซับแรงกระแทกได้ค่อนข้างดี เป็นรถที่คนคุ้นชินกับช่วงล่างซิ่งจะบอกว่าสบาย ในขณะเดียวกัน เวลาโยนโค้ง ก็จะไม่ค่อยมีอาการท้ายดุ๊กดิ๊กชวนให้ดริฟท์แบบพวกเยอรมันขับหลังอย่าง M4 รุ่นเก่า, M2 หรือ C 63 Coupe นิสัยในโค้งของ RS 4 จะมาในแนวค่อยเป็นค่อยไป คาดเดาง่าย จะดิ้นก็ต่อเมื่อคุณใช้ความรุนแรงกับมัน ดังนั้น ไม่ก็ไม่สามารถซนเล่นเอาสนุกได้ แต่เมื่อคุณต้องการเร็วและมั่น RS 4 จะตอบโจทย์นี้ได้ ช่วงกดคันเร่งออกจากโค้ง ถ้ากดแรง อาการดีดดึงหน้าจะน้อยกว่าพวก 4 MATIC ของ Mercedes-Benz นี่ขนาดว่ารถใส่ยาง Hankook S1Evo นะครับ ไม่ใช่ยางสปอร์ตพรีเมียมแบรนด์ดัง

รสชาติการขับที่ทำให้นึกถึงสโลแกนปลากระป๋องอะยัม..มันอาจจะแพง..แต่มันคุ้ม บวกกับทรงรถที่เป็นแวก้อน ขึ้นลงง่ายเหมือนรถเก๋ง นั่งได้ 4-5 คน มีพื้นที่ขนของ นี่คือหนึ่งใน Combination ในฝันของรถแบบที่ผมอยากมีในโรงรถ เบาะหน้า ถ้าผมนั่งได้ คนส่วนใหญ่ก็ไม่น่าบ่น ส่วนเบาะหลังนั้น จะคล้ายพวกรถระดับ C-Class คือ ไม่ได้มีพื้นที่แบบเหลือเฟือ ตัวเบาะไม่ได้สบายแบบโซฟา แต่คนทั่วไปก็สามารถนั่งโดยสารทางไกลได้

แต่ถ้าถามว่ามันสมบูรณ์แบบทุกอย่างหรือเปล่า ก็ยัง เพราะในราคาระดับนี้ และเป็นยุคสมัยนี้ RS 4 ยังไม่มี Adaptive Cruise Control ไม่มีกล้องรอบคัน ไม่มีระบบเบรกอัตโนมัติฉุกเฉิน ไม่มีระบบรักษารถให้อยู่ในเลน ซึ่งทั้งหมดนี้ M4 สเป็คไทย มีให้ หรือถ้าเราไม่เทียบด้วยระดับคลาสพิกัดชกเดียวกัน มองว่าปาเงินมา 6 ล้าน มีรถอะไรที่แรง มีประตูมนุษย์ 4 บานให้เลือกอีก ก็แน่นอนว่าราคานี้คุณสามารถซื้อ Mercedes-AMG E 53 และ CLS 53 ได้ มีเงินทอนเหลือ ได้ขับสี่ ได้ม้า 435 ตัว และมีภายในที่ดูหรูหราอลังการ ลูกเล่น อุปกรณ์ครบกว่า RS 4 แน่นอน หรือถ้าไม่ชอบรถใหญ่ อยากได้ขับสี่มีหอย อาจจะลองดู BMW M340i ซึ่งเป็นรถคนละคลาสกัน มีม้าน้อยกว่าเยอะ แต่ราคาก็ถูกลงไปอีกมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบตามหลักสากลคนบ้ารถ RS 4 คือคู่แข่งของ M3/M4 และ C63 ซึ่งถ้ามองแบบนั้น มันจะมีความสมเหตุผลตรงที่ ถึงม้าจะน้อยกว่า ถึงอุปกรณ์บางรายการจะขาด แต่ส่วนต่างของราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งอยู่มาก จนทำให้เกิดความน่าดึงดูดใจ ประกอบกับความเป็นพรีเมียมคอมแพคท์สเตชั่นแวก้อนตัวแรงตัวเดียวที่เหลือในตลาด Performance Car ตอนนี้ นั่นคือจุดที่ทำให้ RS 4 ได้รับความสนใจเกินคาด เป็นรถตระกูล RS ที่ขายดีที่สุดแบบไม่ต้องสืบ