Audi TT 45 TFSI quattro S-Line (โฉม 2021)

3,399,000 THB

Likes: แน่ใจนะว่า 245 ม้า? โหดเกินหน้าตา ขับสนุก ลุกเข้าออกไม่ได้ยากอย่างที่คิด ช่วงล่าง แน่น นิ่งแบบรถใหญ่ แต่คล่อง ไวแบบรถเล็ก ราคาเป็นมิตรที่สุดแล้วถ้าคุณต้องการรถคูเป้ยุโรปที่ม้าเกิน 200 ตัว

Dislikes: เกียร์ใหม่ออกจะขี้เกียจไปนิดถ้าไม่ใช้โหมด Dynamic อุปกรณ์ความปลอดภัยมีแค่ขั้นพื้นฐานของรถยุโรป

อันที่จริง ผมจะร่ายลิสต์อุปกรณ์ต่างๆที่ TT ยังขาดอยู่อีกก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันที่ใช้เลเซอร์ หรือเรดาร์ เบาะนั่งปรับไฟฟ้าแต่ไม่มีระบบความจำ หรือภายในที่สวยด้วยดีไซน์แต่จืดด้วยสีสัน..แต่ถ้าเรามองว่ามันเป็นรถที่สร้างขึ้นมาให้ลูกค้าที่ชอบซิ่ง ชอบรถที่ทรงเป็นสปอร์ต บวกกับราคาสามล้านต้นๆ ทำให้ผมลังเลที่จะตำหนิตรงๆ เพราะรถอะไรก็ตามที่แรงเท่าๆกัน แล้วเป็นรถแปลก หรือแบรนด์พรีเมียม แม้ว่ารถเหล่านั้นจะมีของเล่นเยอะกว่า TT แต่ราคาก็ต่างกันจนเรารู้สึกได้รับการชดเชยจนพอใจ

Audi TT โมเดลปี 2021 นี้ ได้รับการปรับเปลี่ยนในหลายจุด Cruise Control ก็มีมาให้แล้ว กล้องหลัง ให้มาตั้งแต่ปี 2019 ระบบบันเทิง เชื่อมต่อกับ Apple CarPlay/Android Auto ได้แล้ว แต่นั่นเป็นเรื่องของอุปกรณ์ สิ่งที่คุณและผมชื่นชอบ อยู่ที่เครื่องยนต์ซึ่งได้รับการอัพพลังจาก 230 เป็น 245 แรงม้า ล้ออัลลอยลายใหม่ เพิ่มขนาดเป็น 18 นิ้ว ซึ่งหน้าตาดูแล้วพ่อแม่ยังอยากเก็บไว้ เพิ่มความกว้างของยางจาก 225 เป็น 245 มิลลิเมตรเพื่อเพิ่มความเกาะถนน เปลี่ยนเกียร์จาก 6 เป็น 7 จังหวะอีกต่างหาก เออ! พอร่ายรายการมาทั้งหมดแล้วการเพิ่มมาอีกแสนบาทจากรุ่น 2019 ก็ดูสมเหตุสมผลขึ้น

ความสะใจในการขับ ถือเป็นจุดเด่นของรถคันนี้ แม้ 245 แรงม้าดูแล้วไม่น่าจะหนีซีดานเสียบปลั๊กสมัยนี้ได้ แต่อย่าให้ตัวเลขมันหลอก ความเล็กและเบาของรถ บวกกับระบบขับสี่ ทำให้อัตราเร่ง 0-100 จบใน 6.3-6.4 วินาทีได้โดยไม่ต้องใช้ Launch Control และช่วงแซง 80-120 จบใน 3.9 วินาที..ซึ่งใกล้เคียงกับ BMW M2 3.0 ลิตรมากกว่าที่จะเป็นรถสี่สูบด้วยกัน ถ้าวิ่งในสนาม Short course ผมว่าพวกพี่ๆหกสูบหนี TT ยากครับ ต้องว่ากันหลัง 180 ขึ้นไปนั่นแหละ

สิ่งที่ขาดหายไปเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม (แล้วผมไม่ได้สังเกต ต้องให้คุณนนท์ เจ้าของ TT โฉม 2019 บอกมา) ก็คือเสียง Popcorn Effect ปรึ้มปรั้มเวลาเปลี่ยนเกียร์หายไป รวมถึงนิสัยการส่งกำลังที่เปลี่ยนจากกระชากสะใจวัยรุ่น เป็นการส่งต่อเนียนๆเหมือนส่งไม้ผลัด ความห้าว กร้าว ลดลง แต่ความไวยังเหมือนเดิม แม้จะใช้ล้อและยางกว้างขึ้นโตขึ้น แต่ 15 แรงม้าบวกกับเกียร์ใหม่ ก็ชดตรงนั้นขึ้นมา จนในภาพรวม TT ใหม่ทำสปีดได้ดีกว่าอยู่เล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้คือการทดสอบในโหมด Dynamic นะครับ หากเป็นโหมด Auto ล่ะก็..มันออกจะดูรักสงบไปหน่อย ไม่ค่อยยอมคิกดาวน์ไปเกียร์ต่ำๆ บางจุดเช่น เวลาอยู่เกียร์ 6 แล้วกดครึ่งคันเร่งขึ้นสะพาน คุณนึกว่ามันจะลงเกียร์ 4 ให้ แต่มันมาให้แค่เกียร์ 5 แล้วจากนั้นก็ใช้ประโยชน์จากแรงบิดที่มาเป็นช่วงกว้างในการพารถทะยานไปอย่างง่ายดาย

ช่วงล่าง เป็นแบบ Sport Tuning ตายตัว ไม่มีการปรับแข็ง/อ่อน แต่เดิมๆนั้นก็เป็นสไตล์ซิ่ง 70% และใช้งาน 30% ซึ่งผมยังรู้สึกว่ารับมือกับถนนขรุขระพอได้ ล้อขอบ 18 กับยางที่บางลง ไม่ได้ทำให้รถกระด้างขึ้นกว่าที่คิด มันยังเป็นรถที่ขับทางไกลแล้วคุณรู้สึก..ว่านั่นคือการเดินทาง ไม่ใช่การทรมานร่างกาย และเมื่อคุณต้องการบู๊ ก็ยังควบคุมอาการของตัวรถได้ดี ระบบขับสี่ของ TT จะเป็นแบบที่ตัดเหลือขับหน้า ถ้าไม่มีการกดคันเร่งเพิ่ม ในบางจังหวะที่เข้าโค้ง จึงรู้สึกว่า ต้องเข้าโค้งเหมือนกำลังขับรถขับหน้า แต่ตอนออก กดเต็มไปแบบขับสี่ได้ แต่จะลงแส้ได้ไม่เร็วเท่ารถขับสี่ตลอดเวลาอย่าง A4 หรือ RS4

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเลือกไปโหมด Dynamic การจับส่งกำลังไปล้อคู่หลังจะทำได้ไว และจะทำให้คุมรถได้มั่นใจขึ้น

ความสนุกในการขับ ความสามารถในการเรียกแขก (ด้วยหน้าตาของรถ) และความง่ายในการเข้าออกรถ ความสบายเวลานั่งขับทางไกล ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ารถทรงนี้จะให้คุณได้อย่างนี้ มาอยู่ในราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับคูเป้ 2 ประตู/รถสปอร์ต 4 สูบพิกัดใกล้ๆกัน ทำให้ Audi TT เป็นเหมือนมีดทหารสวิสที่คุณเอาไปใช้ทำได้หลายอย่าง ตอบรับได้หลายสถานการณ์..แต่คุณย่อมไม่เอามีดไปตอกตะปู.. ในที่นี่ก็คือ ถ้าหากคุณต้องการรถที่นั่งเงียบเก็บเสียงดี มีพื้นที่บรรทุกของเยอะ แบบนั้นแนะนำให้ไปคบ A5 จะดีกว่า หรือถ้าคุณนิยมการกวาดท้ายเล่นลีลา BMW 430i ก็เป็นรถที่ตรงกับนิสัยของคุณมากกว่า..ในราคาที่ต่างกันโข..หรือถ้างบคุณไม่เยอะ แล้วอยากได้รถสปอร์ตที่ใช้ฝึกพื้นฐานการขับรถแข่งได้ กวาดท้ายได้ พยศเกินตัว ผมแนะนำ MX-5 เกียร์ธรรมดามากกว่า แต่ลองนั่งดูก่อนนะครับ..ว่าคุณนั่งแล้วขยับตัวได้