BMW M340i xDrive – 3,999,000 บาท

Likes: แรงได้ใจกับ 387 แรงม้า ระบบขับสี่ทำงานได้เนียน ช่วงล่างดีกว่า C 43 ให้อุปกรณ์ต่างๆมาครบรวมถึงเชิง Active Safety เป็น High-Performance BMW ที่ทำงานดีคุ้มเกินค่าตัว

Dislikes: เบรกต้องทนงานโหดได้มากกว่านี้ หน้าปัดน่าจะสามารถ Config รูปแบบได้หลากหลายกว่านี้ นอกนั้นสำหรับราคานี้ไม่รู้จะติอะไร

คุณเป็นสาวกค่ายใบพัดที่อัดอั้นมานานหรือไม่? ความรู้สึกเวลาเห็นเพื่อนๆคุณใช้ค่ายดาวสามแฉกแล้วเขามีรถเครื่อง 6 สูบพลังสูงอย่าง C 43 ให้เลือกในราคาชวนซื้อ ในขณะที่คุณนั้นมีทางเลือกจำกัด BMW ที่มีหกสูบ มีเทอร์โบ ม้าใกล้เคียงกับ C 43 ก็มีแต่ M2 ซึ่งเลิกขายไปนานแล้ว แล้วก็มี Z4 M40i แต่ทั้งสองคันก็มีราคากับสไตล์ของรถที่เหมาะเป็นรถคันที่ 2 หรือ 3 ของบ้านมากกว่า

ข่าวดีคือ การรอคอยของคุณจบลงแล้ว! นี่คือ BMW ในแบบที่ผมฝันถึงมาตลอด และไม่คิดว่าสักวัน เราจะได้มีโอกาสเห็น High Performance Saloon ค่ายใบพัด โผล่มาในราคาที่แพงกว่า 530e นิดเดียวแบบนี้ รายการฝันที่เป็นจริงได้เกิดขึ้นแล้ว

ด้วยพลัง 387 แรงม้า 500 นิวตันเมตร ซึ่งยกมาจาก Z4 M40i Lot II แรงถีบอย่างที่คุณปรารถณาได้มาถึงในที่สุด ข้อได้เปรียบที่มีเหนือ C 43 คือ M340i มาพร้อมกับ Launch Mode ที่พร้อมจะพาคุณ กับคนนั่งข้าง และสัมภาระ รวมน้ำหนักยังไงก็ได้อย่าเกิน 200 กิโล ไปแตะ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ภายในเวลา 4.9 วินาที กลั้นหายใจต่อมาอีก 12 วินาทีคุณก็เคลียร์ความเร็วเกิน 200 ไปหน่อยนึงแล้ว และในขณะที่ทุกอย่างเกิดขึ้น คุณจะถูกขับกล่อมด้วยเสียงเครื่องยนต์ 6 สูบชั้นดี กับเสียงท่อที่โหดแค่พอประมาณ มันคือรถที่เหมือนดาบจอมอสูร ซึ่งบางสิ่งบางอย่างในตัวมันจะเรียกร้องให้คุณกดคันเร่งได้ตลอดเวลา

เมื่อเทียบกับ C43 แล้ว BMW จะได้เปรียบจากการใช้ Launch Mode ตอนออกตัว (AMG ไม่มี) แต่ถ้าไม่ใช้ คุณก็จะวิ่งตาม C43 ได้ไม่หลุดจากเรดาร์แน่นอน รถทั้งสองคันเร่งจาก 80-120 ได้ภายใน 3.1-3.3 วินาที และเป็นรถที่พุ่งจาก 0-200 ได้ภายใน 16.2-16.4 วินาทีทั้งคู่ เพียงแต่ BMW มีแนวโน้มจะไวกว่าในช่วงต้น และเบนซ์ดูจะตีตื้นช่วงปลายได้บางช่วง

 

ดังนั้น ถ้าตัด Launch Mode ออก M340i ก็ไม่ได้ฉีก C43 แต่อรรถรสของ Performance Car ยังต้องครอบคลุมถึงการตอบสนองในจุดอื่น เช่นช่วงล่าง รถเยอรมันทั้งคู่ต่างก็มีช่วงล่างแบบปรับความแข็งได้ แต่ M340i มีช่วงล่างที่ให้ความมั่นใจในความเร็วสูงมากกว่า ตอนทำ Top Speed ในเบนซ์ ผมต้องเกร็งสมาธิมากเมื่อถนนไม่เรียบ เพราะช่วงล่างหลังมีอาการดีดดิ้น ยิ่งเป็นช่วงทางโค้งความเร็วสูง ถ้าเจอผิวทางไม่เรียบ เบนซ์จะดิ้นไปมาให้คุณกลัวเล่น แต่ในจุดเดียวกัน M340i ไปแบบนิ่งๆ คุมตัวถังได้ดีกว่าชัดเจน และเมื่อขับช้าๆบนถนนขรุขระ BMW ในโหมด Comfort หรือ Adaptive ก็สบายกว่า C43 มีเพียงแค่ลูกระนาดขนาดโตหน่อย ที่เมื่อวิ่งผ่านเร็วๆแล้ว C43 กลับจะเด้งน้อยกว่า

ในการขับยิงโค้ง ความเร็วต่ำและสูง ใช้โหมด Sport Plus ทั้งคู่จัดเป็นรถที่ควบคุมการยุบของช่วงล่างได้ดี มีพวงมาลัยเซ็ตอัตราทดมาเหมาะสม ความต่างจะเกิดเมื่อคุณเริ่มบ้าคันเร่งในโค้ง ถ้าตบคันเร่งเร็วๆในจังหวะที่มีแรงเทข้างเยอะๆ C43 จะดึงหน้ารถไปอย่างแรง พาให้ท้ายรถออกไปด้วย ส่วน BMW จะพยายามทำตัวเป็นเหมือนรถขับหลังที่ลดอาการกวาดท้ายลง ไม่มีแรงดึงหน้าชัดๆเหมือนเบนซ์ ดังนั้นแม้ว่าในมือของนักขับระดับโปร มันมีสิทธิ์จะไปไวเท่ากัน แต่ถ้าให้วัยรุ่นที่ใจแรงกว่าทักษะ เขาก็น่าจะมีโอกาสรอดใน BMW มากกว่า

แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเร็วด้วยนะครับ..เพราะถ้าเล่นไประดับ 200 แล้วเบรกบ่อยๆ เบรกของ M340i จะลากลับบ้านก่อน อาการเฟดมาเร็ว และมาชัดกว่า C 43 ซึ่งถ้าคุณเป็นสายซัดสนามเสาร์อาทิตย์ หรือชอบวิ่งเกิน 160 ผมว่าคุณควรทำเบรกก่อนอันดับแรก

ห้องโดยสารของ M340i นั้น เกือบจะเหมือน 330e M Sport จนแทบแยกไม่ออก แม้ว่าใจจริงผมอยากให้มี Key Element สักอย่างที่ทำให้คนรู้ว่า นั่นคือ M340i แต่เนื่องจาก 330e มันก็มีความสปอร์ตอยู่ระดับหนึ่งแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ให้อภัยได้ ผมชอบลักษณะเบาะ และพื้นที่ในการขยับตัวของ BMW ซึ่งมีให้มากกว่าเบนซ์ แต่ชอบการจัดแผงมาตรวัดที่เลือกได้หลากหลายของ C 43 มากกว่า คนที่ชอบรูปแบบโบราณ คนที่ชอบสไตล์ล้ำยุค ก็มีแบบให้เลือก ในขณะที่ของ BMW จะโหมดไหน Layout หลักๆก็คล้ายกัน คอพวงมาลัยไฟฟ้าของเบนซ์ก็เชื่อมกับ Seat Memory ในขณะที่ BMW ยังต้องปรับมือ ซึ่งคนที่ขับและใช้คนเดียว ไม่มีปัญหา แต่คนที่ต้องแชร์รถใช้กับแฟน อาจต้องเสียเวลาปรับพวงมาลัยกันบ้าง

อัตราสิ้นเปลือง ก็ดูจะประหยัดกว่า C 43 แต่ไม่ได้มากอย่างที่คิด ในการขับแบบใช้ความเร็ว 90-120 สลับกัน (แต่ไม่คิกดาวน์) เลี้ยงไว้ดีๆ C 43 จะได้ไม่เกิน 12 กิโลเมตรต่อลิตร ในขณะที่ BMW ได้ประมาณ 12-12.3 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งผมคาดหวังความประหยัดจากหกสูบเรียงบล็อคนี้ไว้มากกว่านี้สักนิด

แต่ในบทสรุปของความเป็น Performance Saloon ที่คุณเอาความประหยัดเป็นโบนัส แล้วมุ่งเน้นความมันส์เป็นอันดับหนึ่ง BMW M340i ทำหน้าที่ตามที่มันถูกออกแบบมาได้อย่างครบถ้วน และเมื่อรวมกับราคาค่าตัว 3,999,000 บาท ทำให้รถรุ่นนี้ เป็น BMW สายพันธุ์ดุ ที่มีความคุ้มค่าเงินที่สุดในแบบที่ BMW ในประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน

นี่คือรถแบบที่คุณไม่ต้องขายบ้าน ขายที่ดิน หรือตั้งใจครองสถานะโสดเพื่อเป็นเจ้าของ แล้วมันยังสามารถรับใช้คุณได้ ในวันที่คุณต้องขับไปประชุม ไปทำงาน ขับเดินทางไกลก็ได้ ถ้าคุณเป็นคนที่เข้าใจว่า Performance Car มีนิสัยอย่างไร แทนที่จะเป็นรถสปอร์ตหรือซูเปอร์คาร์ที่ซื้อมาเพื่อให้คุณบูชาความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในโรงรถ เสียบไฟชาร์จ ชาตินึงได้ขับที M340i เป็นรถที่ภาวนาขอให้คุณขับมันทุกวัน..อยากออกไปแรดกับคุณทุกวัน และคุณเองก็จะอยากขับมันทุกวัน

จนกว่าคุณจะขายนั่นแหละ


ถ้ายังไม่ได้ดูคลิป Mercedes-AMG C 43 เราจัดให้ครับ ที่นี่เลย


ถ้าชอบสไตล์แวก้อน แต่แรงสะใจระดับ 450 แรงม้า กับค่าตัวที่เขยิบขึ้นมาตามคลาส เชิญ Audi RS4 Avant ครับ