Mercedes-AMG C 43 4 MATIC Sedan – 4,099,000 บาท (ลดลงจากตอนเปิดตัว 211,000 บาท)

Likes: นับม้าต่อบาทคือโคตรคุ้ม! 390 แรงม้ากับรถยุโรปป้ายแดง ออพชั่นดี พวงมาลัยคมกว่าเบนซ์ยุคก่อนๆมาก บาลานซ์ช่วงล่างดีกว่ารุ่นไฮบริด ขับสนุกกว่า และยังพอเอาไว้ขับใช้งานทุกวันได้

Dislikes: ไม่ดึงดูดตาสาวๆแบบรุ่นคูเป้ หน้าตาเกือบเหมือน C 220 d AMG Dynamic ช่วงล่างหลังดีดไปในโหมด Comfort การทำงานของเกียร์ค่อนข้างยึกยักที่เกียร์ต่ำเวลาวิ่งในเมือง และอายุโมเดลมากแล้ว อาจใกล้ตกรุ่น

ถ้า Audi A4 Avant คือสปอร์ตแวก้อนที่คุ้มค่า C 43 Sedan ก็คือสปอร์ตซีดานที่คุ้มเงินมากที่สุดในเวลานี้คันนึง ลองไล่ราคาดูก็ได้ครับว่า คุณจ่ายเงินประมาณ 4.1 ล้านบาท (แถมอาจจะถูกลงกว่านี้อีกถ้าไปคุยกับเซลส์) ได้รถที่มีออพชั่น..อาจจะไม่ถึงขนาดซูเปอร์โคตรว้าว แต่ก็ให้มาแบบเกือบจะครบ เบาะสปอร์ต หลังคา Panoramic ช่วงล่างปรับแข็งอ่อนได้ Radar Cruise Control และกล้องรอบคัน ทั้งหมดนี้ ตบด้วยพลัง M276 3.0 ลิตรทวินเทอร์โบ ที่ปรับกำลังเพิ่มจาก 367 แรงม้า เป็น 390 แรงม้า ก็ไม่แปลกที่ผมจะกล้าพูดว่า ในบรรดารถไลน์ AMG ทั้งหมด นี่คือรถที่บาลานซ์ความคุ้มทางด้านอารมณ์ และด้านเศรษฐศาสตร์ได้อย่างลงตัว

เพื่อนในกลุ่มซิ่งของคุณมี Z4? Supra? ก็ไม่ต้องห่วง ถ้าใครสักคนหัวเราะเยาะที่คุณซื้อรถหน้าตาเหมือนนักบัญชี รูปโฉมดูธรรมดา วิ่งผ่านแล้วนึกว่าเอา C 220 d ของแม่มาขับ..ลองกดคันเร่งพรวดเดียวรู้เรื่องครับ 0-100 จบใน 5 วิต้นๆ 0-200 จบใน 16.4 วินาที ตัวเลขที่ได้จากนาฬิกานั้น บ่งชี้ว่าช่วงออกตัวรถสปอร์ตตัวเบาวิ่งดีดออกไปก่อน แต่หลังจาก 100 เป็นต้นไป พลัง 390 แรงม้าก็ตอกบัตรทำงานครบ C 43 สามารถพาคุณไปยังความเร็วระดับหาพระแสงได้เร็วกว่า Z4 หรือ Supra แน่นอน แต่วงเล็บว่าต้องเป็นเวอร์ชั่น 340 แรงม้านะครับ เพราะตัว 380 ม้า ผมคงไม่มีโอกาสได้ลอง

อย่างไรก็ตาม อรรถรสในการซิ่งนั้นก็มีบางส่วนที่ผมมองว่าสามารถปรับเพิ่มได้ เช่นการไม่มีระบบ Launch Control หรือช่วงล่างด้านหลังที่เวลาปรับโหมด Comfort ยังแอบมีความดีดดิ้น ต่อให้ปรับไปเป็นโหมด Sport + แล้ว เสถียรภาพในช่วงความเร็วสูง ตอนทดสอบความเร็วสูงสุดนั้น กลับรู้สึกน่ากลัวกว่า C 43 รุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้มาทดแทนคือมั่นใจเวลาสาดโค้งในสนามแข่ง ในช่วงที่ความเร็วยังไม่เกิน 160 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ทำได้ดีกว่ารุ่นเก่าชัดเจน แต่ต้องบอกว่านี่เราวัดกันด้วยมาตรฐานของรถจากโรงงานนะครับ ถ้าไปเทียบกับรถที่ทำช่วงล่างแต่งเพื่อการซิ่งโดยเฉพาะ C 43 ก็จะดูนุ่มสบายไป ต้องดูด้วยว่าคนที่ลอง เทียบกับรถแบบไหน

เกียร์ 9 จังหวะของ C 43 นั้น ทำงานได้รวดเร็วฉับไว ชนิดที่คุณลืมเบนซ์จากยุคก่อนโลกมี iPhone ไปได้เลย ในโหมด Sport + บวกกับ Paddle Shift มันให้ความบันเทิงจิตดีแท้ อย่างไรก็ตาม เวลาขับในเมืองที่ความเร็วต่ำ และเกียร์ต่ำ เมื่อถอนคันเร่ง รถจะมีอาการหน่วงหนักมาก และเมื่อแตะคันเร่งจะไปต่อ ก็จะพุ่งทันที อุปนิสัยในเมืองจึงไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าใดนัก แต่ไม่ใช่ว่ามีแต่รถรุ่นนี้ที่เป็น รถยุโรปยุคใหม่หลายรุ่นก็จูนเกียร์มาในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

ห้องโดยสารของ C-Class รุ่นสูงๆนั้น มีความสวยงามอยู่แล้ว ผมขอบคุณใครก็ตามที่ตัดสินใจโละพลาสติกสีเงินที่ดูราคาถูกของรุ่น Coupe แล้วเปลี่ยนกลับเป็นคาร์บอนผิวเงาเหมือนรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ มันทำให้ห้องโดยสารดูดีขึ้น หน้าปัด TFT ของ Mercedes-AMG ก็เป็นสิ่งที่ผมชอบ เพราะสามารถปรับการโชว์ค่าได้หลายแบบ และมีมาตรวัดสิ่งที่จำเป็นต่อการซิ่ง เช่น วัดแรงดันลมยาง วัดอุณหภูมิหม้อน้ำ อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง แม้แต่ Supra ใหม่ยังดูได้ไม่เยอะเท่านี้เลยครับ

พื้นที่ภายใน อย่าคาดหวังว่ามันจะกว้างใหญ่อะไร เทียบกับ 3 Series รุ่นที่แล้ว ผมยังชอบ BMW มากกว่าด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ด้านหน้า หรือด้านหลัง ตัวเบาะด้านหลังนั้นดูเหมือนจะออกแบบมาเน้นคนตัวเล็กเป็นหลัก จากเบาะรองนั่งที่กดเตี้ย และหลังคาที่เตี้ยเช่นกัน เอาเป็นว่า ถ้าคุณจะพาเพื่อนเมียไปช้อปปิ้งสักสองคน (แน่นอนว่าเมียต้องไปด้วย ไม่งั้นตาย) คุณไม่ต้องกลัวครับ พวกหล่อนนั่งได้สบายแน่ แต่ถ้าพวกผู้ชาย Gen Y ตัวสูงๆ อาจจะตบตีแย่งเบาะหน้ากันสักหน่อย

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงนี่ ค่อนข้างผิดหวัง เพราะขนาดว่าขับเรียบร้อย ใช้ความเร็ว 90-110 ไม่เกินนั้น เนียนกับคันเร่ง ไม่มีกระชากออก อัตราสิ้นเปลืองยังต่ำกว่า 12 กิโลเมตรต่อลิตร ถูกล่ะ มันเป็นรถ Performance Car แต่ผมก็คาดหวังไว้ว่าด้วยเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ยุคใหม่ หัวฉีด Direct Injection ถ้าขับแบบละเมียดๆ ก็น่าจะดีกว่านี้ นี่ก็อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ AMG 6 สูบรุ่นต่อๆไปทุกรุ่น จะมีมอเตอร์เข้ามาช่วยเสริมแรงขับ และช่วยให้ดับเครื่องได้เวลาชะลอความเร็ว

แต่เมื่อพิจารณาตามสิ่งที่ได้พบมาทั้งหมด..ผมก็ยังรู้สึกว่า ถ้าให้เลือกกุญแจ AMG ขับขึ้นแม่สายสักคัน ผมก็ยังเลือกเจ้า C 43 อยู่ดี ส่วนผสมระหว่างแรง รูป เสียง และราคา ทำให้ผมรู้สึกว่าถ้าผมขับรถทดสอบไปประสบอุบัติเหตุ ผมยังมีปัญหาขายบ้านหาเงินชดใช้ได้ ในขณะที่รุ่นอื่น ราคาแพงกว่าบ้านผมสองเท่า ส่วนรุ่นที่ราคาถูกกว่าอย่างเจ้า CLA 35 ผมรู้สึกว่า มันน่าจะเหมาะสำหรับวัยรุ่นมากกว่า สวยสดกว่า ภายในไฮเทคล้ำยุคกว่า แต่พละกำลังของมันยังไม่แรงเท่ากับ C 43 ในขณะที่ราคาแทบไม่ต่างกัน ผมคิดว่าผมยอมแลกเรื่องความสดใหม่ เพื่อสิ่งที่ลงตัวต่อการขับในชีวิตประจำวันได้

ผมไม่แคร์เลยว่า รถคันนี้จะเป็น AMG ที่ไม่มีวิศวกรเซ็นเครื่อง? ใครต้องการลายเซ็นวิศวกรกันล่ะถ้ามันตอบสนองได้อย่างที่ Performance car ควรจะเป็น ในราคาที่แม้จะเกินเอื้อมสำหรับผมแต่คุณไม่ต้องเป็นมหาเศรษฐีก็สามารถซื้อมาขับได้ และคุณสามารถขับมันไปงานเลี้ยง ไปเที่ยวรอบประเทศ ไปรับส่งลูกที่โรงเรียน เป็นความน่ารักอย่างหนึ่งที่คุณมีรถแรง แต่เอาไปใช้ได้ทุกวัน เหลือเพียงเรื่องบริการหลังการขายเท่านั้นล่ะ ที่จะวัดใจว่าคุณโอเคที่จะซื้อรถคันนี้มาครอบครองหรือไม่