ในระหว่างที่พวกเราไปลองเช่า Camry เวอร์ชั่นใหม่ขับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็ได้มีการบันทึกคลิปเอาไว้ด้วย จึงได้นำมาเผยแพร่ในวันนี้ ระหว่างรอบทความ และ คลิปของรถเวอร์ชั่นไทยซึ่งต้องอาศัยเวลาอีกระยะ

สำหรับรถรุ่นที่เรานำมาทำคลิปนี้คือรุ่น 2.5 Hybrid G ซึ่งมีระดับอยู่เกือบล่างสุดของบรรดารุ่นย่อยที่ตลาดญี่ปุ่นมีให้เลือก ซึ่งก็ช่วยไม่ได้เพราะรถเช่า Rent A Car มีไลน์ให้เลือกได้แบบนี้ ไม่โดนตัว 2.5 Hybrid X ที่เป็นล้อฝาครอบก็บุญโขแล้วครับ นอกจากนี้ แม้ว่าล้อของ 2.5 Hybrid G Japan จะเป็นลายเดียวกับของรุ่น HV / HV Premium Hybrid บ้านเรา แต่ที่ไทยจะใช้ยาง Bridgestone T005A ในขณะที่ญี่ปุ่นใช้ Michelin Primacy 3ST

เราเลือกวิ่งจากเส้นทางในตัวเมือง  รับรถจากย่าน Shimbashi แล้วขับขึ้นทางด่วนออกไปทางทะเลสาบ Kawaguchiko ใกล้ฟูจิ  สิ่งที่สัมผัสได้คืออัตราเร่งที่มีพลังลื่นไหล ส่วนหนึ่งอาจมาจากสภาพอากาศที่เย็นกว่าบ้านเรามาก การตอบสนองของพวงมาลัย ไวขึ้นกว่า Camry โฉมก่อน และ ช่วงล่างนั้นก็ทำได้ดีอย่างที่เราคาดหวังจาก TNGA (Toyota New Global Architecture) เพราะได้ทั้งในเรื่องความนุ่มนวล และ มีความมั่นคงดีในโค้ง ยิ่งใช้ความเร็วสูง ความมั่นใจจะแตกต่างจากรุ่นเดิมชัดเจน

บอกใบ้ให้ก่อนก็ได้ว่าเวอร์ชั่นไทย ผมลองมาแล้ว และ ชื่นชอบมากกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเสียอีก

เกียร์อัตโนมัติ E-CVT คืออีกจุดหนึ่งที่ปรับปรุง โดยเพิ่มฟังก์ชั่น Manual Mode ให้โยกคันเกียร์บวกลบเล่นได้ 6 จังหวะ หลายคนอาจจะงงว่าไหนๆก็ทำแล้ว ทำไมไม่ซอยเป็น 7 – 8 จังหวะไปเลย ผมคิดว่าเขาอาจไม่ได้ทำมาเพื่อการเรียกความเร็วครับ แต่เหมาะกับเส้นทางเลียบเขา เพราะคุมรถได้ง่ายกว่าเกียร์ B แบบสมัยก่อน

ระบบเบรก..มันคงดีกว่านี้ได้ยาก..นี่ไม่ได้ชม แต่จะบอกว่ามันก็ยังคงฟองน้ำๆ ไฟฟ้าๆไม่มีความเป็นธรรมชาติ  แต่อย่างน้อยเวลาจะหยุดรถแบบนุ่มๆมันก็ยังพอกะน้ำหนักเท้าได้ง่ายกว่ารถไฮบริดสายยุโรปหลายรุ่น

มีอะไรบ้างไหม ที่ผมคิดถึงจากรุ่นเก่า ?

ผมรู้สึกว่าภายในห้องโดยสาร คือจุดที่ผมไม่ว้าวเท่าไหร่ เพราะรุ่นเดิมทำเอาไว้ดีระดับหนึ่ง ขนาดตัว 2.0 G ธรรมดายังให้ความรู้สึกว่าหรูหรา น่ามอง วัสดุสมราคา แต่ในตัวใหม่..ผมว่ามันได้เรื่องความใหม่กับดีไซน์ แต่ไม่ได้ใช้วัสดุที่ดีขึ้นมากขนาดนั้น และไม่ได้สวยจับใจอะไร ช่องแอร์บางช่องทำเอาผมนึกถึง Honda Jazz GK ด้วยซ้ำ

ส่วนที่เหลือ ดูคลิปเถอะครับ


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/67881.0