Volvo XC40 T5 R-Design AWD – 2,390,000 บาท

Likes : อุปกรณ์ความปลอดภัย + ลูกเล่นที่ได้มา เหนือกว่าคู่แข่งแต่กลับทำราคาได้ถูกกว่า ช่วงล่าง และ เบาะ สบายที่สุดในกลุ่มรถพรีเมียมประเภทเดียวกัน เครื่องเสียง Harman Kardon เสียงดีใช้ได้

Dislikes : จอทัชสกรีนแอบใช้ยากเวลาขับ มาดของรถ กับแรงม้า อาจทำให้คุณคิดว่ามันคือรถขับสี่สมรรถนะสูงพันธุ์ดุ แต่มันไม่ใช่..อัตราสิ้นเปลืองเวลาใช้งานจริงในเมือง + ขับแบบรีบ อาจไม่ประหยัดอย่างที่คิด

XC40 อาจเป็นรถที่ดูสั้นป้อมเหมือนรถแฮทช์แบ็คยกสูง แต่ความจริงขนาดตัวมันโตใกล้เคียง BMW X1 พื้นที่ในห้องโดยสารก็ใกล้เคียงกัน แต่มาในบรรยากาศและความรู้สึกที่ต่างกัน X1 เป็นรถที่จริงจังแบบวัยรุ่นหน้าเครียด ภายในสวยแบบแอบซีเรียส เบาะสปอร์ตแข็งๆ แต่ XC40 จะดูเรียบง่าย ผ่อนคลาย แอบใส่ความกวนบาทาในบางจุดเช่นการบุแผงประตูด้วยผ้าที่เหมือนพรมบุพื้นรถ..ก็เป็นได้ทั้งแง่ดี/ไม่ดีตามแต่จะมอง ที่แน่ๆคือเบาะหน้าของ Volvo มีฟองน้ำที่นุ่มสบายทวารสบายหลังกว่า ในขณะที่เบาะหลังจะชนะคนละยก XC40 นุ่มสบายกว่า แต่ X1 มีเบาะที่เอนได้

แผงแดชบอร์ด ถอดแบบมาจากรถรุ่นอื่นในค่ายอย่าง XC60 หรือ S90 มีจอกลางขนาดใหญ่ประมาณปู่ของ iPad ที่ซึ่งบรรจุฟังก์ชั่นต่างๆไว้มากมาย ทั้งการปรับแอร์, เครื่องเสียง, เปิดหรือปิดระบบความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งดูอลังการไฮโซเวลากดเล่นตอนรถจอด แต่ใช้งานยากเวลาขับรถอยู่ บางทีการออกแบบที่มีทั้งปุ่มจริง และปุ่มบนจอ น่าจะช่วยให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและปลอดภัยกว่านี้

อุปกรณ์ต่างๆที่มีให้นั้น ถ้าเทียบว่านี่คือรถ Top-spec ที่ราคา 2,390,000 บาท ผมรู้สึกเกรงใจถ้าจะบอกให้ Volvo เพิ่มอะไรเข้าไปอีก XC40 อาจไม่มีกล้องรอบคัน แต่กล้องถอยหลังของมันนั้นคมชัดในระดับที่รถญี่ปุ่นทั่วไปได้แค่ฝันถึง อีกทั้งยังมีระบบช่วยถอยจอด ระบบ Radar Cruise Control ที่เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นระบบ Pilot Assist ซึ่งประคองรถให้อยู่ในเลนด้วยตัวมันเองได้ เพิ่ม/ลดความเร็วเองได้ ทำให้ผ่อนคลายมากเวลาต้องขับไปบนทางด่วนแบบเต่าคลานตามกัน..แต่ถ้าคุณปล่อยพวงมาลัยเกิน 10 วินาที รถก็จะส่งข้อความมาด่า

การเป็นรถระดับพรีเมียม แน่นอนว่าต้องมีเบาะปรับไฟฟ้าพร้อมเมโมรี่ เครื่องเสียงมีความแน่นเสนาะหูดีระดับนึงโดยไม่ต้องหาเรื่องทำเพิ่ม มีระบบกันเฉออกนอกเลน เตือนรถวิ่งตัดท้ายตอนถอยหลังออกจากบ้าน มาครบ..ครบที่สุดในคลาสของมัน

ในเรื่องการขับขี่ พวงมาลัยเบาเด็กขับได้สบาย แต่ผู้ชายขับอาจต้องเข้าไปปรับน้ำหนักในฟังก์ชั่นเซ็ตรถบนจอกลาง แล้วคุณจะขับทางไกลสบายขึ้นเกร็งน้อยลง ช่วงล่างของ XC40 นุ่มนวลกว่า GLA และ X1 อย่างชันเจน ทำให้มันเป็นรถที่ใช้วิ่งทางไกลแล้วสบาย ไม่สะเทือนไส้ แถมกระโดดสะพานแล้วท้ายไม่ดีดเด้งจนน่ารำคาญอีกด้วย

เมื่อคุณเห็นคำว่า ” R-Design ” กับ ” AWD ” และ ” 252 แรงม้า ” คุณอาจจะคิดว่านี่คือ ” HOT CROSSOVER ” ที่น่าจะไล่ตาม A4 Avant Quattro สีแดงของเพื่อนบ้านคุณได้..แต่ขอโทษนะ มันไม่ใช่อย่างนั้น

อัตราเร่งจะดีแค่ในช่วงออกตัวไปจนถึง 120 km/h หลังจากนั้นจะเริ่มลดดีกรีความรุนแรงลง เวลาขับคุณอาจไม่รู้สึกถึงเรื่องนี้ เพราะการตอบสนองของคันเร่งเร็วพอควร แรงบิดก็มีให้ใช้เป็นช่วงกว้าง มาหนัก และ ดึงไว แต่แค่ไม่ใช่ในระดับที่เราคาดหวังจาก 252 แรงม้า มันวิ่งเหมือนรถที่มี 200 – 210 แรงม้า มากกว่า

นอกจากนี้ XC40 ไม่ใช่รถที่รักการเล่นโค้ง หรือเปลี่ยนเลนเร็วๆที่ความเร็วสูง มันอาจจะเอาล้อยึดถนนได้ดีระดับหนึ่ง แต่ตัวรถมีอาการหน้าดื้อชัดเจน ถ้าใช้ความเร็วสูงช่วงล่างก็มีการยุบตัวเยอะ จริงอยู่ว่าระบบรักษาการทรงตัวช่วยให้คุณไม่ลงข้างทาง แต่ในบทบู๊ XC40 ทำตัวเหมือนมันสู้ไปทนไป มากกว่าที่จะกระโจนเข้าเล่นอย่างสนุกสนานแบบคู่แข่งเยอรมัน ถ้าจะให้ดี ผมแนะนำว่า ขับเหมือนมันเป็นรถขับหน้า อย่าคิดว่ามันเป็นรถขับสี่สายซิ่ง แล้วชีวิตจะปลอดภัย

เรื่องอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ผมได้มีโอกาสลองขับไปสุพรรณบุรีโดยวิ่ง 110-120 สม่ำเสมอ นานๆมีกดคันเร่งแซงที ก็ยังได้ 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร และในชีวิตจริงเมื่อนำมาปนกับการขับเผชิญจราจรในเมือง หรือในการเดินทางแบบที่มีการเร่งแซงและเบรกบ่อยๆ ตัวเลขกลับลงมาเหลือ 10 กิโลเมตรต่อลิตรได้เลย

นอกจากนี้ ในระหว่างขับ พบว่าผ้าเบรกติดรถเดิมๆนั้น ไม่เหมาะกับการใช้งานแบบบู๊ด้วยเหมือนกัน โดยปกติรถยุโรปส่วนมากจะสามารถเบรกจาก 200 km/h เหลือ 100 km/h แล้วทำซ้ำได้ 2 ครั้งกว่าจะออกอาการลื่นของผ้าเบรกให้เห็น สำหรับ XC40 นี้ทำเพียงครั้งเดียวก็มีอาการลื่นมาให้เห็นแล้ว ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ขับเร็วแบบตีนผี แนะนำให้อัปเกรดผ้าเบรกทนความร้อนสูงได้เลย แต่ถ้าทั้งชีวิตคุณแทบไม่ขับเกิน 140 km/h ก็ไม่ต้องไปยุ่งกับมัน

ในท้ายที่สุด XC40 ลบข้อด้อยทุกอย่างของมันได้ด้วยราคาที่ถูกกว่า X1 sDrive20d ถึง 269,000 บาท (อาจจะต่างกันน้อยกว่านั้นเพราะมีเรื่องส่วนลดของเซลส์มาเกี่ยวด้วย) ทั้งถูก ทั้งได้ของครบครันแบบไม่มีใครให้ครบเท่านี้ในราคาระดับนี้ ช่วงล่างไม่เหมาะกับงานบู๊ แต่รองรับความต้องการคนส่วนมากได้ดี มีความนุ่มนวล ดังนั้นถ้าคุณแค่ต้องการรถ Premium SUV/Crossover ขนาดเล็กที่คุ้มค่าต่อเงินที่จ่าย แต่มีความโดดเด่นในดีไซน์ เอาใจคนได้หลายวัย คุณก็มีแววที่จะใช้ชีวิตกับรถคันนี้ได้อย่างมีความสุข

แต่ถ้ารู้ตัวว่าเป็นตีนผีขนานแท้ ที่กำลังมองหา ” Hot Stuff ” ในราคาสองล้านต้น..คิดใหม่ยังทันนะน้อง