Toyota Yaris ATIV 1.2 S – ราคา 635,000 บาท (ณ วันที่ 19 ธันวาคม 2017)

  • Likes: พื้นที่ภายในรองรับการโดยสาร 4 คนได้ดี อัตราเร่งช่วงแซงไวกว่าเพื่อนร่วมรุ่น ช่วงล่างวิ่งทางไกลมั่นใจและไม่แข็งเกินไป อุปกรณ์ความปลอดภัยครบ ราคาสมเหตุผล
  • Dislikes: อัตราเร่งออกตัวหนืดเมื่อเทียบกับ Mazda และ Suzuki  พวงมาลัยยังไม่คล่องสำหรับการซิกแซกในเมือง อัตราสิ้นเปลืองน่าจะดีกว่านี้

Yaris ATIV 1.2 S เป็น Toyota รุ่นหนึ่งที่ผมมีความรู้สึกว่ามัน “Make sense” ทั้งๆที่ปกติ ผมจะไม่ค่อยมีความรู้สึกผูกพันสนใจรถยนต์นั่งของรถค่ายนี้โดยเฉพาะรุ่นใดก็ตามที่ไม่ได้เน้นความสะใจในการขับ

Make sense..เพราะมันอาจเป็นรถยนต์ในแบบที่มีทุกอย่างเพียงพอสำหรับการใช้งานของคนไทยยุคนี้ ขนาดตัวถังเล็กพอที่จะหาที่จอดในเขตเมืองได้ไม่ยาก วิ่งผ่านช่องเดินรถในตึกจอดที่มีคนจอดซ้อนคันทั้งฟากซ้ายและขวาได้สบาย แต่ในยามจำเป็นก็สามารถอันเชิญบิดามารดานั่งเบาะหลังไปหาข้าวทานเก๋ๆได้ จับเพื่อนใส่รถขับไปเที่ยวต่างจังหวัด เดินทางภายใต้ความเร็วที่กฎหมายกำหนดได้ มีอุปกรณ์ครบครัน มีศูนย์บริการทั่วประเทศ และมีชื่อเสียงด้านความทนทานกับราคาขายต่อที่ดี

ซึ่งทุกอย่างที่พูดมา อาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้อ่าน Headlightmag ปราถณาไปหมดทุกด้าน แต่สำหรับชาวประชาอีกทั้งประเทศที่ “ต้องใช้รถ” แต่ “ไม่ได้บ้ารถ” ต้องการมาก

Make sense..เพราะหลังจากที่ชอบเปิดตัวรถในราคาที่สูง และกั๊กออพชั่น (เมื่อเทียบกับคู่แข่ง) มาหลายต่อหลายครั้ง Yaris ATIV มาพร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัย ถุงลมนิรภัย 7 ใบ ระบบช่วยรักษาเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี แถมยังปรับปรุงหน้าตา รูปโฉมภายนอก ฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน หลายสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ Vios 1.5 ควรจะเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่มันเปิดตัวนานมาแล้ว และทั้งหมดนี้มาในราคาที่สามารถแข่งขันกับอีโคคาร์ 4 ประตูจากค่ายอื่นได้ดีขึ้น

บอดี้เดิมของ Vios ที่ถูกปรับแต่งหลายจุดจนหลายคนเข้าใจว่าเป็นรถที่ไม่มีความเกี่ยวดองกัน นับว่า Toyota ใจถึงพอควรที่ปรุงเพิ่มจนรถมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เครื่องยนต์ที่ใช้ ก็เป็นเวอร์ชั่นปรับจูนใหม่ของบล็อค 1.2 ลิตรที่ยกมาจาก Yaris Hatchback เดิม ดังนั้นเรื่องพละกำลังและอัตราเร่ง จึงไม่ควรคาดหวังมากกว่าสิ่งที่มันเป็น ATIV 1.2 มีจังหวะหนืดตอนออกตัวมากกว่า Yaris Hatchback เวอร์ชั่น 2013 อย่างชัดเจน ทำให้ขาดความมั่นใจบ้างเวลาเจอรถติดแล้วเราคิดจะเปลี่ยนออกเลนขวาแล้วต้องพยายามกดคันเร่งหนีรถคันหลังที่กำลังจะพุ่งมา

อย่างไรก็ตาม แม้จะลุ้นหน่อยตอนออกตัว แต่อัตราเร่งแซงช่วง 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมงกลับไวเป็นอันดับต้นๆของอีโคคาร์ 4 ประตูด้วยกัน (และเร็วกว่า Mazda 2 1.3 เบนซิน) ทำให้มันยังพอพึ่งพาได้ในการเดินทางออกต่างจังหวัดถ้าคุณไม่ใช่คนประเภทใจร้อนและรีบแซงในจุดคับขันบ่อยๆ ส่วนอัตราสิ้นเปลืองนั้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเฉลี่ยของกลุ่มอีโคาร์ 4 ประตู เพราะชนะ Brio Amaze แต่แพ้ Almera, Ciaz, Attrage และไม่ต้องพูดถึง Mazda 2 ที่ประหยัดกว่าแบบคนละโลก

ช่วงล่างปรับเซ็ตมาได้ลงตัว ช่วงล่างหน้าจะมีความแข็งตึงตังนิดๆ ในขณะที่ด้านหลังจะไม่กระด้างเท่า Yaris Hatchback (ทั้งโฉม 2013 และโฉมล่าสุด) การทรงตัวบนทางตรง และการหักเลี้ยวหลบหมา หรือคนที่ขับรถตัดหน้าแบบหมาๆ มันให้ความมั่นใจได้น้องๆ Ciaz หรือ 2 เลยทีเดียว เพียงแต่นิสัยการเซ็ตพวงมาลัยแบบ Toyota ก็ยังมีความเฉื่อย ต้องหมุนพวงมาลัยมากกว่าเพื่อให้เลี้ยวได้เท่าเพื่อนๆเค้า ซึ่งมีผลต่อความคล่องตัวในเมืองอยู่บ้าง

ภายใน..มันก็คือ Vios นั่นเอง มันมีพื้นที่กว้างขวางมากพอ ไม่แคบแมวดิ้นตายจนน่าจะมีแต่คนผอมที่ชอบอย่าง Mazda 2 แต่ระยะฐานล้อกับที่วางขาเบาะหลังก็ยังไม่ยาวใหญ่แบบ Ciaz ซึ่งตัวโตจนจะไปเท่ากับรถ C-Segment อยู่แล้ว เบาะนั่งให้ความสบายพอประมาณ ผ้าที่ใช้หุ้มเบาะดีพอควร มีการปรับแดชบอร์ดให้ต่างจาก Vios และมาพร้อมสวิตช์คุมเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติที่ใช้ง่ายขึ้น และมีที่วางแก้วหน้าคันเกียร์ จากเดิมที่เป็นแผ่นพลาสติกโง่ๆปิดเอียงๆไว้ใช้ทำประโยชน์อะไรไม่ได้ การเก็บเสียงก็ทำได้ดีขึ้นกว่า Vios/Yaris 2013 ชัดเจน เสียงจากด้านหน้าและใต้ท้องรถเบาลง ถือว่าน่าพอใจแล้วสำหรับรถราคาขนาดนี้

ในภาพรวม Toyota Yaris ATIV 1.2 S เป็นรถที่มีความโดดเด่นด้านการใช้งานตามจุดประสงค์ของอีโคคาร์แบบไทยๆ มีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบกว่าเพื่อน เป็นรถที่มีคุณสมบัติหลายข้อเป็นกลางเหมือนเด็กที่ได้เกรด C กับ B เยอะและ A 2-3 ตัวและไม่มีอะไรให้ต้องด่าแบบกดหัวจม แต่อาจยังไม่ถูกใจวัยรุ่นตรงที่ไม่ได้มีภายในที่ดูล้ำยุคกับทรวดทรงภายนอกที่เซ็กซี่แบบ Mazda 2 และขับในเมืองไม่คล่องเท่า ถือว่ามีจุดเด่นที่แตกต่างกันชัดจนลูกค้าที่รู้ความต้องการของตัวเองสามารถเลือกได้ไม่ยาก

และถ้าหากคุณมีงบประมาณที่จำกัด ก็อาจไม่ต้องเอื้อมดาวไปถึงรุ่น 1.2 S ก็ได้ เพราะรุ่น 1.2 E (ซึ่งน่าจะย่อมาจาก Enough) มีอุปกรณ์ความปลอดภัยเท่ากัน ตัดหน้าปัดแบบจอสวยๆ ตัดจอกลาง กล้องถอยหลัง ไฟหน้าโปรเจคเตอร์และอีก 2-3 รายการออก แตคุณจ่าย 559,000 บาทแลกกับรถที่สามารถทำหลายอย่างได้ใกล้เคียงกันมากครับ

 

——/////——

แสดงความคิดเห็นบนเว็บบอร์ดได้ที่นี่