Suzuki Swift 1.2 GLX Navi – ราคา 629,000 บาท

(อ้างอิงจากเว็บไซต์ Suzuki ณ เดือนสิงหาคม 2018)

  • Likes : อีโคคาร์เกียร์อัตโนมัติที่ว่องไวที่สุดที่มีขาย ณ เวลานี้ คล่องตัวมากในเมืองและถนนสายรอง ตัวเล็กลงแต่นั่งสบายขึ้น อุปกรณ์ความปลอดภัยมาครบขึ้น ประหยัดเชื้อเพลิงกว่ารุ่นก่อน ตำแหน่งการขับปรับได้หลากหลายรองรับคนขับหลายขนาด
  • Dislikes : งกอุปกรณ์บางอย่างแบบไม่เข้าท่า ไม่มีกล้องหรือเซนเซอร์ถอยหลัง กระจก One-Touch ด้านคนขับยังได้แค่ขาลง อุปกรณ์ขั้น Advance และการออกแบบ/วัสดุภายใน/ความประหยัดน้ำมัน ยังเป็นรอง Mazda 2 เกียร์ยังมีอาการเย่อนิดๆ

 

สารภาพตามตรงว่าในครั้งแรกที่เห็นหน้าตาของ Swift เจนเนอเรชั่นนี้ในงาน Tokyo Motor Show ปลายปี 2017 ความรู้สึกแรกคือ ชั้นเกลียดเธอ เพราะในขณะที่ Swift Eco 1.2 ตัวแรกมีเส้นสายที่ดูทั้งเซ็กซี่ มีบาลานซ์สัมพันธ์ซ้ายขวาหน้าหลังที่สวยงามราวกับการแต่งงานระหว่างหนุ่มอิตาเลียนและสาวญี่ปุ่น Swift บอดี้ ZC63 นี้กลับดูหวานแหววเหมือนสาวมัธยมปลาย..คนที่เหมือนยังไม่รู้ว่าตัวเองจะหาแนวทางการแต่งตัวแบบไหน

แล้วหลังจากนั้น ก็ได้รับทราบข้อมูลว่าเวอร์ชั่นไทย แรงม้าจะถอยลงจากเดิม 91 เหลือ 83 แรงม้า..โอโหเว้ย หน้าตาดุน้อยลง สมรรถนะยังจะดุน้อยลงอีก ตาย ตาย

แต่พอได้ขับของจริงครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ ซัดขึ้น/ลงเขาสองรอบผมก็ต้องเปลี่ยนใจ..ไอ้สาวม.ปลายคนนี้มันดุใช่เล่น

ถ้าคุณรู้สึกว่า Swift รุ่นที่แล้วเป็นรถที่ขับสนุก บอกได้เลยว่ารุ่นใหม่นี้ยิ่งสนุกขึ้นอีก 30% อย่างไม่น่าเชื่อ พวงมาลัยไวเหมือนเดิม แต่วิ่งทางไกลถือตรงๆแน่นหน่วงมือ อาการไวเวอร์ๆช่วงหักพวงมาลัยนิดๆลดลง การบาลานซ์ตัวถังดีขึ้น มีระบบช่วยเหลือด้านการทรงตัวมาเพิ่มทำให้ขับได้ปลอดภัยขึ้น แต่ต่อให้ปิดระบบ รถก็ยังเลี้ยวตามโค้งได้ดี ตัวรถพยายามหันตามไลน์เป็นก้อนเดียวทั้งคัน

ช่วงล่างเซ็ตมาในแนวคล้ายเดิม ต่างกันแค่ช่วงความเร็วต่ำๆซับแรงสะเทือนได้ดีขึ้น มันอาจจะเกาะถนนจริงแต่ถ้าเล่นโค้งแรงๆ ช่วงล่างจะยังมีอาการโย้ตัวไปมา หรือถ้าเจอลูกระนาดโหดๆก็ยังมีอาการตึงตังแบบรถรุ่นที่แล้ว Mazda 2 ดูจะคุมการโย้ของตัวถังได้ดีกว่า

อัตราเร่งของ Swift ใหม่ทำได้ดีกว่ารุ่นเดิมชัดเจนตั้งแต่ออกตัวรวมถึงช่วงเร่งแซง เพราะน้ำหนักตัวเบาลงและเกียร์ทำงานไวใจถึงมากขึ้น อัตราเร่งที่ได้ตามหลังรถ 1.6 เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะจากสิบปีก่อนไม่มากถ้าตั้งใจกดเต็มๆ แน่นอนว่าเร่งได้ดีกว่า Mazda 2 และ Toyota Yaris แต่หลัง 120 ไป มันก็วิ่งดีแค่พอๆกับรถรุ่นเดิมตามจำนวนม้าที่มันมีนั่นล่ะครับไม่มีปาฏิหารย์ ที่สำคัญคืออาการกระยึกกระยักที่ความเร็วต่ำก็ยังมีอยู่บ้าง และอาการเกียร์หอนก็มีให้ได้ยินเวลาเกียร์เริ่มร้อน

ภายในของ Swift ZC63 นั่งสบายกว่าเดิมทั้งที่ตัวรถไม่ได้โตขึ้น เบาะหน้าสามารถจัดเลื่อนถอยหลังได้ไกลกว่ารุ่นเดิม และสำหรับคนนั่งหลังก็มีเนื้อที่มากขึ้นแต่ยังไม่ใหญ่โตแบบ Nissan Note อุปกรณ์ต่างๆ ทำมาดูไฮโซขึ้น สวิตช์และการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆเข้าใจและใช้ง่าย แต่กลับขาดอุปกรณ์อย่างเซ็นเซอร์ถอยหลังซึ่งต้นทุนไม่ได้แพงขนาดนั้น ไฟส่องสว่างในรถก็ไม่ค่อยสว่าง และกระจกหน้าต่างด้านคนขับก็เป็น One Touch เฉพาะขาลงเหมือนรุ่นเดิมซึ่งทำให้ผมรู้สึกผิดหวังอยู่บ้าง

มันอาจจะไม่ใช่รถที่ดีที่สุดในทุกด้าน ดังนั้นถ้าเป็นคนทั่วไปที่ซื้อรถใช้ขับตามปกติ และขับรถแบบปกติ Yaris อาจมีลักษณะตัวรถและตอบโจทย์เรื่องความทนทานและศูนย์บริการได้ดี ช่วงล่างก็ไม่ได้ร่อนเริ่นน่ากลัวอะไร ส่วน Mazda 2 ก็มีช่วงล่างที่ดี มีภายในที่สวยทันสมัยแม้จะใกล้วันตกรุ่น และมีอุปกรณ์ความปลอดภัยเยอะ มีรุ่นย่อยหลากหลายให้เลือกตามงบโดยที่ตัวล่างสุดอุปกรณ์ก็ไม่ได้น่าเกลียด

สำหรับ Swift นั้นจุดที่ทำให้น่าเล่นคือส่วนผสมระหว่างห้องโดยสารที่ปลอดโปร่ง อัตราเร่งและความคล่องตัวที่กินขาดหลายเจ้า มีคาแรคเตอร์แบบที่วัยรุ่นชื่นชอบ ถ้าคุณไม่ได้สนคุณสมบัติเหล่านี้เลย ก็ควรคิดให้รอบคอบก่อนจะวางเงินครับ

—-////—–