จากการปล่อยภาพ Teaser ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดวันที่ 14 มกราคม 2022 ณ งาน Tokyo Auto Salon 2022 Toyota ได้มีการเผยโฉม GR GT3 Concept ที่พัฒนาขึ้นโดยผีมือของแผนก Gazoo Racing เพื่อเป็นต้นแบบรถแข่งสำหรับการแข่งขันตามกฎ GT3 รุ่นแรกของ Toyota โดยจะมีความแตกต่างจากรถแข่ง GT3 ของค่ายรถอื่นๆ เนื่องจากมันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถรุ่นอื่น

ดีไซน์ภายนอกของ Toyota GR GT3 Concept นั้นมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก เพราะสัดส่วนตัวถังด้านหน้ามีความยาวมากเป็นพิเศษ ในขณะที่บั้นท้ายจะสั้นกุด และมีแนวหลังเตี้ยแบน ค่อนข้างชัดเจนว่าตัวถังนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยต้องคำนึงถึงการใช้งานในประจำวันแม้แต่นิดเดียว

การพัฒนารถยนต์รุ่นขึ้นมาสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องฟุ่มเฟือย เนื่องจากไม่สามารถสร้างผลกำไรให้บริษัทได้เฉกเช่นรถยนต์ทั่วไปที่ออกจำหน่ายจริง แต่ทาง Gazoo Racing ได้กล่าวเอาไวว่า “การพัฒนารถแข่ง GR GT3 นี้ จะช่วยส่งเสริมการพัฒนารถยนต์รุ่นอื่นๆ ให้ดีขึ้นตามไปด้วย”

นอกจากนี้ ทาง Gazoo Racing ได้ระบุเอาไว้เพิ่มเติมว่า “รถยนต์ต้นแบบ GR GT3 จะพัฒนาเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2022 นี้ ซึ่งนั่นหมายถึง Toyota GR GT3 จะพร้อมส่งถึงมือลูกค้าทีมแข่งภายใน 2 ปี”

ที่มา : Toyota