การสร้างรถยนต์มากกว่าหนึ่งรุ่นขึ้นบนแพลตฟอร์มเดียว นอกจากเป็นวิถีของบริษัทรถยนต์ที่จะช่วยให้ไปถึงจุดคุ้มทุนในการพัฒนาโครงสร้างหลักของรถเร็วขึ้น ยังเป็นการสร้างทางเลือกที่หลากหลายให้ผู้บริโภคเพื่อให้ได้ยานหาหนะที่ถูกใจมากที่สุด และ Toyota ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีความถนัดในการแตกหน่อผลิตภัณฑ์ กำลังซุ่มพัฒนา SUV อีกหนึ่งรุ่น ที่ใช้แพลตฟอร์มแบบ Body-on-frame ร่วมกับ Toyota Hilux และ Fortuner โดยมีรหัสโครงการภายในว่า “500D”

SUV รุ่นใหม่นี้ จะเน้นทำตลาดในโซนอาเซียน ญี่ปุ่น แอฟริกา และอเมริกาใต้  วางตำแหน่งทางการตลาดอยู่ระหว่าง Fortuner และ Corolla Cross งานออกแบบภายนอกจะมาในสไตล์ Mini Land Cruiser หรือ SUV ทรงเหลี่ยม ติดตั้งยางอะไหล่บริเวณฝาท้าย ช่วยเพิ่มมุมไต่ (Approach Angle) และมุมจาก (Departure Angle) เอาใจสาย Off-road ดังจะเห็นได้จากภาพสเก็ตช์ของนิตยสาร MagX เป็นการหยิบยกดีไซน์จากรถยนต์ต้นแบบ Toyota Compact Cruiser EV มาปรับใช้

 

งานออกแบบของ Toyota Compact Cruiser ถูกรังสรรค์โดยทีมดีไซน์เนอร์จาก ED2 เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส (European Design and Development) ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ใน Lexus UX Concept เป็นการนำเอกลักษณ์ดีไซน์ของ Land Cruiser 70 มาปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น เส้นสายต่างๆ นอกจากจะถูกหยิบไปใช้กับ FJ Cruiser รุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในอนาคตแล้ว ยังจะมาปรากฏอยู่ใน Mini Land Cruiser (500D) ด้วยเช่นกัน

เบื้องต้นคาดว่า Mini Land Cruiser (500D) จะมีขนาดและมิติตัวถัง ดังนี้

  • ความยาว  4,410 มิลลิเมตร
  • ความกว้าง  1,855 มิลลิเมตร
  • ความสูง  1,870 มิลลิเมตร
  • ความยาวฐานล้อ  2,580 มิลลิเมตร

 

ขุมพลังขับเคลื่อนของ Mini Land Cruiser (500D) คาดว่าจะมีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค แต่ในเบื้องต้นจะมาพร้อมขุมพลังหลัก 2 รูปแบบ ได้แก่ เบนซิน 2.7 ลิตร และดีเซล 2.8 ลิตร Turbo ซึ่งยกมาจาก Hilux และ Fortuner นอกจากนี้ ในบางตลาดอาจมีขุมพลังไฟฟ้า EV ให้เลือกด้วยเช่นกัน

 

Toyota Mini Land Cruiser (500D) มีกำหนดเปิดตัวครั้งแรกในโลก World Premier ที่ประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2024 สำหรับราคาจำหน่ายคาดว่าจะอยู่ระหว่าง Corolla Cross และ Fortuner ชื่อรุ่นที่จะใช้ทำตลาดนั้นยังต้องรอความชัดเจนในอนาคต