แฟนๆ Supra บอดี้ A70 จากยุค 80s และบอดี้ A80 จากยุค 90s เตรียมเฮ โดยเฉพาะสายบูรณะรักษาสภาพน่าจะดีใจเป็นพิเศษ เมื่อแผนก GR Heritage Parts ซึ่งรับผิดชอบการดูแลผลิตอะไหล่เครื่องยนต์และตัวถังให้กับ Toyota รุ่นเก่า ออกมาประกาศแล้วว่า พวกเขาจะสั่งโรงงานเดินสายพานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับรถสองรุ่นนี้ออกมาอีกครั้ง

จากข้อมูลในเว็บไซต์ Gazoo Racing มีการเขียนข้อความเอาไว้ดังนี้

“Toyota Gazoo Racing มีความรู้สึกที่ดี และนับถือในจิตวิญญาณของรถสปอร์ต Toyota ที่เคยจำหน่ายมาในอดีต เพราะรถเหล่านี้ เราจึงมีรากฐานที่ดีในการพัฒนารถในซีรีส์ GR ในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ เราจึงก่อตั้งแผนก GR Heritage Parts เพื่อผลิต และจำหน่าย ชิ้นส่วนอะไหล่ของรถสปอร์ต Toyota ที่มีมาแต่ก่อน เพื่อให้รถเหล่านี้สามารถใช้งานได้นานต่อไปอีกหลายปี”

“และที่งาน Tokyo Auto Salon 2020 เราได้ประกาศแล้วว่าจะมีชิ้นส่วนใดบ้างของ Supra A70 และ A80 ที่จะมีการนำมาผลิตใหม่อีกครั้ง ทางเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ ด้วยความช่วยเหลือจากบรรดาผู้ผลิตอะไหล่ ทั้งนี้ เราจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมของชิ้นส่วนที่จะมีการผลิต ผ่านทางเว็บไซต์ของเรา โปรดติดตามข่าวสารจากเรานับจากนี้”

เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาเชื่อว่ารถเหล่านี้หลายคัน หากได้รับการบูรณะอย่างถูกวิธี จะสามารถกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง หรือแม้แต่ใช้ลงแข่งในสนามก็ยังได้ ในปัจจุบัน ทาง GR Heritage ยังไม่ได้ระบุราคาสำหรับอะไหล่แต่ละชิ้น แต่บอกใบ้มาว่า สำหรับ A70 ชิ้นส่วนที่จะผลิตแน่นอนก็คือ เพลากลาง มือจับเปิดประตู เกจ์น้ำมัน ยางขอบประตู และโลโก้ติดรถ ส่วน A80 นั้น จะได้ไฟหน้า มือจับเปิดประตู  และหม้อลมเบรกมาก่อนเป็นอันดับแรก

หลังจากนี้เป็นต้นไป GR Heritage จะผลิตพาร์ทอื่นๆตามออกมาอีก โดยแหล่งข้อมูลสำคัญว่าควรจะผลิตชิ้นส่วนไหน ก็ได้มาจาก Feedback ของลูกค้าเอง บนเว็บไซต์ของ Toyota Gazoo Racing มีการทำฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งลูกค้า Supra ตัวจริงสามารถเข้าไปกรอกข้อมูล ว่าชิ้นส่วนไหนที่ต้องการ หากมี Request ชิ้นใดเยอะเป็นอันดับต้นๆ ทาง GR Heritage ก็จะนำชิ้นส่วนนั้นกลับมาผลิตใหม่อีกครั้ง

โดยเมื่อกรอกฟอร์ม ลูกค้า Supra ต้องระบุข้อมูลต่อไปนี้ (ลูกค้า 1 คน สามารถเสนอชิ้นอะไหล่ได้ 5 ส่วน)

 • ประเทศที่อาศัยอยู่
 • เลขตัวถังของรถที่เป็นเจ้าของอยู่ (บังคับกรอก)
 • รุ่นรถ/แบบเครื่องยนต์/ระบบส่งกำลัง/หลังคาแข็ง หรือ Targa Top
 • เมื่อเสนออะไหล่ชิ้นใด จะมีคำถามให้ตอบว่า สาเหตุที่ต้องการเบิกอะไหล่ชิ้นใหม่ เพราะอะไร
  • จะซื้อเพื่อเป็นอะไหล่ (Wish to buy for a spare)
  • อะไหล่ชิ้นเก่าพัง และใช้การไม่ได้แล้ว (Broken-impossible to use)
  • อะไหล่ชิ้นเก่ายังใช้การได้ แต่สภาพไม่ดี (Broken-possible to use)
  • อยากเปลี่ยนอะไหล่แต่ง/โมดิฟาย เพื่อทำกลับเป็นสภาพโชว์รูม (Wish to change from aftermarket part to original part)

อย่างไรก็ตาม ต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่า ทาง GR Heritage จะไม่ผลิตชิ้นส่วนใดตามคำสั่งของลูกค้าเพียงคนเดียว และยังไม่ได้เป็นการรับประกันว่าทุกชิ้นส่วนที่มีการ Request เข้ามาเยอะสุดจะได้รับการผลิต เพราะต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของทางบริษัทผู้ผลิตอะไหล่ด้วย

ความพยายามในการช่วยเหลือคนรักรถเก่า (แต่ขลัง) ในลักษณะนี้  มีมาก่อนแล้วกับค่ายอื่น หลายปีก่อนหน้านี้ ทาง Nissan ก็มีการผลิตชิ้นส่วน GT-R R32 และเครื่องยนต์ RB26DETT ให้กับลูกค้าที่ต้องการบูรณะรถของตนเอง

หากเป็นตามนั้นจริง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าราคาขายต่อของ Supra ทั้งสองรุ่นน่าจะถีบตัวสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากความต้องการในตลาดมือสองมีอย่างต่อเนื่อง การที่ได้ชิ้นส่วนอะไหล่เบิกใหม่จากญี่ปุ่นมาช่วยสนับสนุน ทำให้รถมีอนาคตไกล น่าซื้อ แม้กระทั่งรถคันที่สภาพไม่สมบูรณ์ ก็พลอยได้ประโยชน์ไปด้วย

สำหรับลูกค้า Supra ชาวไทยที่ต้องการกรอกแบบฟอร์มดังกล่าว ****คลิกได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ*****


ที่มา

Toyota Gazoo Racing

Car Throttle