National Express West Midlands บริษัทผู้ให้บริการรถบัสประจำทางในเขตเมือง Birmingham และเมืองใกล้เคียงอย่าง Solihull Coventry และ Wolverhampton ได้เปิดให้บริการรถบัสสองชั้นพลังงานไฮโดรเจนเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ในเส้นทาง Birmingham-Walsall หมายเลขสาย 51 เพื่อตอบรับนโยบาย zero emission

ทางบริษัทได้ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้นำในการดำเนินธุรกิจแบบ zero carbon ภายในปี 2041 และจะมีฟลีททั้งหมดเป็นรถบัสประจำทางพลังงานสะอาด zero emission ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป (ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายการเลิกจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ตั้งแต่ปี 2030 เช่นเดียวกัน) ซึ่งจะเป็นการผสมผสานระหว่างฟลีทรถบัสพลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยจะทดลองเดินรถและพิจารณาความเหมาะสมของเส้นทาง ที่รถทั้งสองแบบจะให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ภายในรถจะมีการจัดวางเบาะนั่งโดยสารให้มีพื้นที่วางขามากเป็นพิเศษ มีฟรี Wi-Fi ให้บริการ และติดตั้งช่องเสียบ USB ให้คนละ 1 ช่องในแต่ละเบาะที่นั่ง รวมไปถึงกล้อง CCTV ที่ติดตั้งภายใน เพื่อให้สามารถตรวจสอบความเรียบร้อยภายในรถได้อย่างปลอดภัย และใช้สืบหาเหตุการร์ย้อนหลังได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีจอแสดงผลบอกข้อมูลป้ายที่จะจอดถัดไปอย่างชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้โดยสารอีกด้วย

รถบัส 2 ชั้นพลังงานไฮโดนเจนคันดังกล่าวนี้ สามารถจุผู้โดยสารได้ทั้งหมด 63 คน โดยแบ่งเป็นชั้นล่างจำนวน 25 คน และ ชั้นบนจำนวน 38 คน โดยเมื่อเทียบกับรถบัส 2 ชั้นแบบใช้เครื่องยนต์ดีเซลจะสามารถจุผู้โดยสารได้ทั้งหมด 73 คน เนื่องจากต้องจัดสรรพื้นที่บางส่วนไปให้แบตเตอรี่และถังไฮโดรเจน เมื่อเทียบการทำงานกับรถแบบเดียวกันที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล จะมีเสียงที่เงียบกว่ามาก เพราะรถบัสพลังงานไฮโดรเจนจะมีเสียงตอนที่รถได้เคลื่อนตัวไปแล้ว รวมถึงความเร็วใช้งานที่มากถึง 50 ไมล์/ชม. (80 กม/ชม.) ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้วกับรถบัสประจำทางและไม่ได้มีความแตกต่างกับรถบัสเครื่องยนต์ดีเซล

รถบัสพลังงานไฮโดรเจนนี้จะถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทสัญชาติไอร์แลนด์เหนือ Wrightbus ที่ออกแบบให้ภายในตัวรถมีถังบรรจุไฮโดรเจนที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียมเคลือบด้วยเคฟล่า จำนวน 6 ถัง และใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น โดยจะมีแบตเตอรี่ประจุไฟฟ้าเป็นระบบช่วยเหลือในช่วงแรก และเมื่อพลังงานในแบตเตอรี่ลดลงต่ำกว่า 80% ระบบจึงจะเปลี่ยนมาใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแทน ทางผู้ผลิตยังเคลมว่ามีระยะเวลาในการใช้งานยาวนานถึง 15 ปี เป็นอย่างน้อย โดยในระหว่างที่ทดลองศึกษาการเดินรถ บริษัทได้กำหนดระยะทางให้กับรถบัสอยู่ที่วันละ 300 กิโลเมตร

ที่มา : nxbus