สมัยก่อน เมื่อพูดถึงรถยนต์ Rolls-Royce หลายคนรวมถึงตัวผู้เขียนเอง อาจเห็นตรงกันว่าเป็นอัครยานยนต์หรู ระดับ Ultra Luxury ที่สร้างขึ้นสำหรับบรรดาเศรษฐีที่ต้องการดื่มด่ำความสุนทรีย์ในขณะเดินทาง โดยมีสารถีมือดีคอยขับให้ แต่ในยุคปัจจุบัน ความคิดเหล่านั้นดูเหมือนจะล้าหลังไปสักนิด เมื่อข้อมูลจากค่ายรถหรูแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษชี้ชัดว่า กลุ่มลูกค้าผู้มีอันจะกินที่ยอมจ่ายเงินเพื่อเป็นเจ้าของงานศิลป์ติดล้อในปัจจุบัน มีอายุเฉลี่ยน้อยลง จากเดิม 53 ปี เหลือเพียง 43 ปี เท่านั้น

ส่งผลให้ส่วนหนึ่งของแนวทางการพัฒนา Rolls-Royce รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์ 109 ปี อย่าง Ghost ใหม่ เน้นตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการทั้งความสำราญเมื่อต้องโดยสารเบาะหลัง ขณะเดียวกันก็ต้องมอบความสนุกสนาน คล่องแคล่ว ในการบังคับควบคุม ยามที่เจ้าของรถเกิดครึ้มอกครึ้มใจอยากกระโดดไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัยเอง 

ทำให้ Ghost รุ่นปัจจุบัน เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์ม Architechture of Luxury ที่สร้างขึ้นสำหรับรถยนต์ Rolls-Royce โดยเฉพาะ มีการปรับดีไซน์การออกแบบรอบคัน ทั้งภายนอก และภายในห้องโดยสาร ให้มีความทันสมัยมากขึ้น แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายความเป็นรถยนต์หรูจากเมืองผู้ดีที่สืบทอดมายังรุ่นต่อรุ่น อีกทั้งยังติดตั้งสารพัดเทคโนโลยี เช่น ระบบ Magic Carpet Ride ที่เคลมว่าทำให้การขับขี่ และการโดยสาร นุ่มสบายยิ่งขึ้น ราวกับนั่งอยู่บนพรมวิเศษ

Rolls-Royce GHOST Extended (ร่นฐานล้อยาว Long Wheelbase) ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ งาน Bangkok International Motor Expo เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2020 มาพร้อมกับราคาจำหน่ายเริ่มต้น 35,900,000 บาท (รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย) ก่อนจะมีรุ่นฐานล้อมาตรฐาน เปิดตัวตามมาภายหลัง เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ด้วยราคาเริ่มต้น 32,700,000 บาท (รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย) 

ทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมขุมพลังบล็อกเดียวกันกับ Cullinan เป็นเครื่องยนต์เบนซิน V12 สูบ DOHC 48 วาล์ว 6.75 ลิตร 6,749 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก : 90.4 x 89.0 มิลลิเมตร กำลังอัด 10.0 : 1 พ่วงระบบอัดอากาศ Twin-Turbocharged กำลังสูงสุด 571 แรงม้า (PS) ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตร (86.67 ก.ก.-ม.) ที่ 1,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD

หากยังจำกันได้ รายการ Kuruma Baka เคยพาคุณผู้ชมและคุณผู้อ่านทุกท่านไปชมรอบคันของ Ghost คันที่ถูกสั่งตกแต่งแบบ Custom Made หรือ Bespoke ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ จนทำให้ราคาค่าตัวพุ่งขึ้นไปสูงถึง 42,500,000 บาท กันมาแล้ว

คราวนี้ถึงคิวทดลองขับบนถนนจริงในกรุงเทพฯ โดยพี่ J!MMY มาดูกันว่าความคิดเห็น และความรู้สึก ของผู้ที่เคยทดลองขับ Rolls-Royce รุ่นอื่นๆ รวมถึง Ghost รุ่นที่แล้วมา จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ไปชมกันครับ…


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> https://community.headlightmag.com/79830.0


Kuruma Baka พาไปชม All NEW Rolls-Royce GHOST