หลังจากที่ Mercedes-Benz ประเทศไทย ล้มเลิกแผนการผลิต และ เปิดตัว Mercedes-EQC ที่โรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์ เพื่อเตรียมผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ไปเมื่อช่วงเดือน กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ >> https://www.headlightmag.com/mercedes-benz-eqc-ev-terminated-project/) ดูเหมือนว่า ข่าวคราวการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราก็เงียบไป

จนกระทั่ง Mercedes-Benz Global เปิดตัว All NEW Mercedes-EQS เมื่อ 15 เมษายน ที่ผ่านมา Mercedes-EQS เป็นรถยนต์หรูขนาดใหญ่คันแรกของ ค่ายดาวสามแฉกภายใต้แบรนด์ Mercedes-EQ ที่ใช้ขุมพลัง EV และ ใช้ platform พิกัด executive-class

ล่าสุดมีข่าวคราวว่า Mercedes-Benz ประเทศไทย มีแผนประกอบ Mercedes-EQS ครั้งแรกในประเทศไทย ช่วงต้นปี 2022 นี้ เป็นรุ่นแรกแทนแผน Mercedes-EQC เดิม โดยประกอบที่โรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ เป็นรุ่นแรกของ Mercedes-Benz ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% และ อาจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกในไทย ที่ผลิต – ประกอบในประเทศ และ เป็นฐานการผลิตในเอเชีย

Mercedes EQS

  • ยาว  5,216 มิลลิเมตร
  • กว้าง  1,926 มิลลิเมตร
  • สูง  1,512 มิลลิเมตร

Mercedes EQS มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง cd = 0.20 ถือเป็นรถยนต์ Production ที่มี Aerodynamics ดีที่สุด ซึ่งการลู่ล่มไม่ได้ช่วยให้ประหยัดพลังงานเท่านั้น แต่ยังลดเสียงลมด้วย ด้านการออกแบบยังใช้ปรัชญา Sensual Purity กระจังหน้าเป็นแบบ Black Panel รับกับไฟหน้า Digital Light ทรงเพรียว มุมมองด้านข้างออกแบบมาให้ตัวถังดูพุ่งไปข้างหน้า ส่วนด้านท้ายเป็นแบบ fastback

การเข้าห้องโดยสารทำได้ด้วยประตูเปิดอัตโนมัติ Comfort Doors ที่จะยกระดับมือเปิดประตูขึ้นมาเอง เมื่อผู้ขับขี่เดินเข้ามา และเมื่อเข้ามาใกล้กว่าขึ้นอีก ประตูจะเปิดให้เองโดยอัตโนมัติ ทั้งยังตั้งค่าให้เปิดประตูฝั่งผู้โดยสารเองได้ด้วย ระบบปรับอากาศมีกรองอากาศ HEPA ที่สามารถกรองแบคทีเรียและไวรัสได้ เครื่องเสียงเป็นของ Burmester ทั้งยังมีระบบ MBUX Hyperscreen พร้อมหน้าจอโค้ง OLED ขนาด 12.3 นิ้ว

 

ขุมพลังของ Mercedes EQS เป็นระบบไฟฟ้า 100% BEV มีให้เลือก 2 แบบ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

EQS 450+

แบตเตอรี่ความจุ 107.8 kWh และ มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว กำลังสูงสุด 333 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 568 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 6.2 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขับขี่เป็นระยะทางสูงสุดได้ 770 กิโลเมตร และ ชาร์จไฟแบบ DC Charging นาน 15 นาที เพื่อให้ขับขี่ไปได้สูงสุด 300 กิโลเมตร หรือ ชาร์จจากระดับไฟในแบต 10 – 80% ใน 31 นาที

EQS 580 4MATIC

แบตเตอรี่ความจุ 107.8 kWh และ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ กำลังสูงสุด 523 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 855 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 4.3 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง ชาร์จไฟแบบ DC Charging นาน 15 นาที เพื่อให้ขับขี่ไปได้สูงสุด 280 กิโลเมตร หรือ ชาร์จระดับไฟในแบตเตอรี่จาก 10 – 80% ในเวลา 31 นาที

   

Mercedes EQS จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกของค่ายที่รองรับระบบ OTA (over-the-air update) หรือ การอัพเดทผ่านระบบออนไลน์ที่มีผลกับหลายระบบของรถยนต์ รวมไปถึงระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อที่เดิมเลี้ยวได้ 4.5 องศา แต่หากปลดล็อคผ่านระบบ OTA ในภายหลัง องศาจะเพิ่มเป็น 10 องศา ส่วนระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่โดดเด่นมีดังนี้

  • INTELLIGENT PARK PILOT รถยนต์วิ่งไปหาที่จอดเอง เช่นเดียวกับบริการ Valet หากสาธารณูปโภครองรับ
  • DRIVE PILOT ระบบขับขี่อัตโนมัติ ภายใต้สภาวะจราจรหนาแน่น จนถึงความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยระหว่างนี้ผู้ขับขี่สามารถทำอย่างอื่นได้ เช่น เช็ค e-mail
  • ATTENTION ASSIST ระบบตรวจจับสภาพผู้ขับขี่ โดยประเมินจากการเคลื่อนไหวเปลือกตาผู้ขับขี่
  

นอกจากนี้เมื่อคืนนี้ 22 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา Mercedes-Benz Global หรือ รถยนต์จาก Mercedes-Benz ทั่วโลก เตรียมปรับแผนรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้น โดยประกาศอย่างเป็นทางการว่า ภายในปี 2030 หรือ พ.ศ. 2573 จากเดิมที่มีแผนว่า จะมีรถยนต์ไฟฟ้า เป็นสัดส่วน 50% ของรถยนต์ Mercedes-Benz ทั้งหมด ” จะถูกปรับเปลี่ยนเป็น 100% นั่นหมายความว่า Mercedes-Benz และ Mercedes-AMG ทุกรุ่น จะกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ภายในปี 2030 หรืออีก 9 ปี นับจากนี้เป็นต้นไป ประกาศโดย Ola Kallenius ประธานคณะกรรมการบริหาร Daimler AG และ Mercedes-Benz AG สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐของเยอรมนี และ ยุโรป ที่จะเลิกจำหน่ายรถยนต์สันดาปในอนาคต

โดยในปี 2025 Mercedes-Benz จะนำร่องเปิดตัวแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 3 รูปแบบ เพื่อต่อยอดการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น ทุกโมเดลให้ได้ 100% ในปี 2030 แต่อาจจะยังมีบางประเทศที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปปกติอยู่ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละประเทศ

  • MB.EA  รถยนต์นั่งขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ทั้งหมด
  • AMG.EA รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงสำหรับลูกค้า Mercedes-AMG
  • VAN.EA  รถตู้ไฟฟ้า และ รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก

เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com


แสดงข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่ >>