อดีตผู้บริหาร Nissan อย่าง Carlos Ghosn เป็นกระแสข่าวอีกครั้ง หลังศาลโตเกียวสั่งจำคุก Michael Taylor อดีตทหารบกหน่วยรบพิเศษจากสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 ปี และ จำคุกลูกชายของเขา Peter Taylor นาน 1 ปี 8 เดือน ฐานทั้งคู่มีส่วนร่วมในการพา Ghosn หลบหนีจากญี่ปุ่นไปยังเลบานอน ในปี 2019 โดย Hideo Nirei ผู้ดำรงตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษายังระบุว่า Ghosn ถือเป็นผู้กระทำความผิดในคดีร้ายแรง

การตัดสินดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 19 กรกฎาคม 2021 หลังสองพ่อลูกถูกจับกุมที่สหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคม 2020 ก่อนจะถูกส่งตัวมาญี่ปุ่น เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายในเดือนมีนาคม 2021 โดยทั้งสองให้การรับสารภาพ และมีรายงานด้วยว่า Michael ถึงกับร้องไห้พร้อมระบุว่าเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป เนื่องจากค่าจ้างที่ได้มาต้องเอาไปหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง จนแทบไม่เหลืออะไร

(ภาพ Carlos Ghosn โดย japan-forward)

ชั้นศาลระบุว่าพ่อลูก Taylor ได้รับค่าจ้างจาก Carlos Ghosn เป็นเงินมูลค่า 1,300,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 42,000,000 บาท) และ ยังได้รับค่าดำเนินการทางกฎหมายอีก 500,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 16,000,000 บาท) ส่วนขั้นตอนการหลบหนี จำเลยสารภาพว่าซ่อน Ghosn ในกล่องเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ ก่อนจะพาไปขึ้นเครื่องบินส่วนตัวเพื่อออกจากประเทศ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ยังขัดกับสิ่งที่ Ghosn บอก เพราะเขาได้ให้สัมภาษณ์หลังหลบหนีว่า เรื่องที่เขาซ่อนตัวในกล่องไม่เป็นความจริง สำหรับบริษัท MNG และ สองนักบินที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการหลบหนีของ Ghosn ถูกศาลตุรกีตัดสินจำคุกนาน 4 ปี 2 เดือน ไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2021 ล่าสุด ยังไม่มีรายงานว่า Carlos Ghosn ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว

 

(ภาพ สองพ่อลูก Taylor โดย FAMILY HANDOUT/AFP)

ที่มา: reuters, carscoops


อ่าน Carlos Ghosn เดินออกจากบ้านเอง เรื่องซ่อนตัวในกล่องเพื่อหลบหนี เป็นเรื่องแต่ง ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/2020_01_06_news_carlos-ghosn-did-not-escape-by-hiding-in-the-box/

อ่าน จากผู้บริหารสู่ผู้ลี้ภัย บทสัมภาษณ์เปิดใจของ Carlos Ghosn ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/news-carlos-ghosn-interview-after-escaping-japan/

อ่านสรุปเหตุการณ์คดี Carlos Ghosn และ การจับกุมสองพ่อลูก Taylor ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/news-two-men-involved-carlos-ghosn-escaped-arrested/