ผู้ที่สนใจใน Ford Ranger ขุมพลัง Hybrid ไม่จำเป็นต้องรอเวอร์ชั่น PHEV จากทางการที่จะออกขายในปี 2025 เพราะสำนัก Ricardo จากอังกฤษ มีทางออกให้โดยไม่ต้องรอนานขนาดนั้นกับ Ford Ranger HEX 6×6 ที่ไม่เพียงแต่พ่วงขุมพลัง Hybrid เข้ากับขุมพลังดีเซล แต่ยังเพิ่มเพลาหลังมาอีกชุด จนกลายเป็น 6×6 พร้อมเพิ่มน้ำหนักบรรทุกสูงสุดเป็น 3,800 กิโลกรัม

น้ำหนักบรรทุกสูงสุดใน Ford Ranger HEX 6×6 นั้นมากกว่าตัวเลขของ Ford Ranger Wildtrak ขุมพลัง V6 ดีเซลเทอร์โบ ถึง 2,800 กิโลกรัมเลย ส่วนช่วงล่างปรับใหม่เป็น De Dion ให้รองรับน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้น ด้านขุมพลังคงเดิมของ Ford กับเครื่องยนต์ดีเซล แบบ V6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 249 แรงม้า เสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 282 แรงม้า จาก Ford ที่ Ricardo มาจับคู่ให้

 

Ford Ranger HEX 6×6 ยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดแบตเตอรี่ได้ ตามความต้องการของลูกค้า ในส่วนของการชาร์จไฟ สามารถชาร์จผ่านได้ทั้งผ่านสายไฟ และการนำพลังงานจากการเบรกกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนั้น ระบบทั้งหมดเป็นการติดตั้งแบบร้อยน็อต ไม่ได้มีการดัดแปลงส่วนสำคัญของรถยนต์ ทำให้รองรับการถอดอุปกรณ์เสริมทั้งหมด ออกไปติดตั้งในรถยนต์คันอื่นต่อได้ ส่วนรถยนต์คันเดิมก็ใช้งานต่อได้เช่นกัน

Ford Ranger HEX 6×6 จึงมีรุ่น 6×4 ให้เลือกด้วย สำหรับที่ไปที่มาของสำนัก Ricardo เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นที่ปรึกษาด้านงานวิศวกรรมชื่อดัง กับผลงานเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ให้ McLaren 12C มาตั้งแต่ปี 2011 รวมจำนวนการผลิตได้ราว 34,000 ตัว และในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา McLaren ยังระบุว่าจะให้ Ricardo เป็นผู้ผลิตขุมพลัง V8 Hybrid ตัวใหม่ให้กับบริษัทต่อไป

 

ที่มา: drive, motor1


อ่านรายละเอียด Ford Ranger PHEV ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/2023-09-19-ford-ranger-phev-plug-in-hybrid-unveal/