มีข่าวคราวมาระยะหนึ่งแล้วว่า Toyota คิดที่จะพัฒนาเกียร์ธรรมดาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV จนกระทั่งในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ที่มีรายงานว่าบริษัทได้ทดลองนำเกียร์ธรรมดามาทดลองกับ Lexus UX 300e ขุมพลัง EV เรียบร้อยแล้ว ตามมาด้วยข่าว Toyota จดทะเบียนสิทธิบัตรแนวคิดเกียร์ธรรมดาคู่ขุมพลัง Hybrid ล่าสุด เหมือนว่า Toyota ยังเดินหน้าพัฒนาต่อ จนกลายเป็นรถสปอร์ต GR ขุมพลัง EV เกียร์ธรรมดา

 

(ภาพรถยนต์ต้นแบบ Toyota Sports EV)

Akio Toyoda ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman ของ Toyota เปิดเผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่า Gazoo Racing ได้พัฒนารถยนต์คันที่ว่าขึ้นมา และเขาได้ทดลองขับเรียบร้อยแล้วด้วย สำหรับสิ่งที่ทำให้ EV จาก GR แตกต่างจากคันอื่นคือเสียงเครื่องยนต์สังเคราะห์ แต่ยังไม่ถึงกับมีกลิ่นควัน นอกจากนั้น เกียร์ธรรมดาใน EV คันนี้ยังมาพร้อมแป้นคลัชต์

Toyoda อธิบายเสริมว่าหากให้ใครซักคนมาทดลองขับ แล้วให้เดาขุมพลังอาจจะถึงกับเดาไม่ถูกเลยทีเดียว ส่วนดีไซน์นั้น Chairman ของ Toyota ระบุว่าแทบไม่แตกต่างจาก EV ทั่วไปเลย ทำให้พอมีความหวังว่าเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีในรถบ้านตัวแรงอย่าง GR Corolla บ้าง ไม่ใช่ระดับ GR Supra อย่างเดียว ทั้งนี้ เขาได้ทิ้งท้ายว่า เขาไม่มั่นใจว่าเทคโนโลยีนี้จะพร้อมเปิดตัวในอีก 3 ปีหรือไม่

 

ที่มา: motor1, carscoops


อ่านข่าว Lexus กำลังพัฒนาเกียร์ MT สังเคราะห์สำหรับ EV และทดสอบกับ Lexus UX 300e ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/news-lexus-is-developing-mt-for-ev/

 

อ่านข่าว Toyota จดสิทธิบัตรเกียร์ MT พร้อมแป้นคลัชต์ จับคู่ขุมพลัง Hybrid ได้ที่

>> https://www.headlightmag.com/2023-05-02-world-news-toyota-manual-and-cluth-pedal-for-hybrids/